World Cup 2022 sẽ gia tăng lên 48 đội tham dự?

TỔNG HỢP – Chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA, ông Gianni Infantino vừa tiết lộ ban điều hành liên đoàn bóng tròn thế giới đang tính đến khả năng có thể thêm một số quốc gia láng giềng của Qatar ở vùng Vịnh đứng ra tổ chức một số trận đấu của World Cup 2022.

Tuyên bố trong buổi họp báo về thể thao ở Dubai, ông Infantino cũng xác nhận FIFA đang hướng tới việc có thể nới rộng giải đấu lên đến 48 đội tuyển tham dự, nhưng đồng thời cũng cho biết sự căng thẳng ngoại giao trong khu vực này có thể là vấn đề mà các quốc gia này phải vượt qua.

Ông cho biết thêm: “Nếu chúng ta có thể bao gồm một số quốc gia láng giềng trong vùng Vịnh mà rất gần với Qatar đứng ra tổ chức một số ít trận đấu World Cup 2002 thì điều này có thể đem đến nhiều lợi ích cho cả vùng và toàn thể thế giới.”

“Có sự căng thẳng đang xảy ra trong khu vực đặc biệt này và tất cả tùy thuộc các lãnh tụ quốc gia thương lượng với nhau nhưng thật dễ dàng hơn khi thảo luận đến kế hoạch bóng tròn chung hơn là những việc phức tạp khác.

“Việc thêm các nước lân cận Qatar cùng nhau đứng ra tổ chức các trận đấu World Cup có thể giúp tất cả dân chúng trong vùng Vịnh và tất cả các quốc gia trên thế giới phát triển bóng tròn và đem lại tín hiệu tích cực cho thế giới về bóng tròn…”

Saudi Arabia, the United Arab Emirates, Bahrain và Ai Cập cùng nhau tẩy chay việc trao đổi buôn bán và ngoại giao với Qatar trong Tháng Sáu, 2017, và vấn đề này trở thành phức tạp hơn trong việc hướng tới việc cùng nhau đứng ra tổ chức giải đấu. Những quốc gia này tố cáo Qatar trợ giúp khủng bố, nhưng Qatar thẳng thừng phủ nhận việc này.

Trong thời gian trước đây, ông Infantino cho biết đa số các liên đoàn bóng tròn quốc gia đều có khuynh hướng ủng hộ việc nới rộng giải đấu và quyết định chính thức được mong đợi sẽ diễn ra trước cuộc rút thăm thi đấu vòng loại khu vực trong Tháng Ba, 2019.

FIFA đã biểu quyết trong năm 2017 gia tăng số lượng đội tuyển tham dự World Cup từ 32 lên đến 48 đội bắt đầu từ World Cup 2026 diễn ra tại ba quốc gia Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Nhưng sau đó, Infantino bày tỏ ý kiến sự thay đổi số đội tham dự có thể diễn ra từ World Cup 2022.

Vài ngày trước đây chính ông Infantino tuyên bố: “Nếu quý vị nghĩ điều tốt nhất là có 48 đội tại World Cup thế thì tại sao không thử áp dụng bốn năm trước đó, đó là tại sao chúng ta đang phân tích việc có thể có 48 đội cho World Cup 2022.”

“World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar với 32 đội tuyển tham dự. Rõ ràng, nếu chúng ta có thể gia tăng lên đến 48 đội và chúng ta cố gắng làm cho tất cả thế giới hạnh phúc.”

Tuy nhiên Qatar cho biết sẽ không có quyết định chung cuộc về việc gia tăng số lượng đội tuyển tham dự World Cup cho đến khi nhận được các nghiên cứu chi tiết từ FIFA trong đó bao gồm lịch trình thi đấu, số lượng sân đấu yêu cầu, những địa điểm tập luyện và bao nhiêu trận đấu mỗi ngày diễn ra theo hình thức thi đấu 48 đội này…

Qatar, một quốc gia Ả Rập bé nhỏ nhưng giàu có về dầu hỏa này, đang hướng tới với kế hoạch đầy tham vọng xây dựng các cơ sở vật chất hạ tầng hoàn tất trước ngày khai mạc World Cup 2022 với phí tổn lên đến $6-$8 tỷ cho tám sân vận động cùng các cơ sở thể thao. (TTC)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post World Cup 2022 sẽ gia tăng lên 48 đội tham dự? appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác