Cuộc sống người cao niên gốc Việt ở Mỹ (VOA)

Cuộc sống người cao niên gốc Việt ở Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong căn hộ nhỏ được chính phủ trợ cấp tại một thành phố có tập trung đông người gốc Việt, nhà văn Uyên Thao, cây bút nổi tiếng một thời ở miền nam Việt Nam trước năm 1975 vẫn hàng ngày dành phần lớn thời gian cho việc đọc và viết.

Qua Mỹ đã 20 năm, cho đến giờ có thể nói cuộc sống của ông không phải là viên mãn khi ở cái tuổi ngoài 80 nhưng hiện ông lại đang phải sống một mình. Tuy vậy ông vẫn hài lòng vì không phải quan tâm đến những vấn đề liên quan đến tài chính và cả việc chăm sóc y tế. Ngay khi tới Mỹ năm 1999, ông đã bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, phải phẫu thuật và nằm viện hơn 1 tháng.

Nhà văn Uyên Thao, thành phố Falls Church, Virginia nói:

Thì khi tôi trở về nhà, tôi nhận được một cái giấy báo tin là số tiền chi phí mất 600 nghìn Mỹ kim nhưng mà ghi chú dưới đấy là cái này không phải cái bill, tức là mình không phải trả gì cả mà thực tế tôi cũng không thể trả được số tiền đó. Rồi sau đó tôi cũng không biết khoản tiền đó ai trả, ai giải quyết những cái gì tôi cũng không biết nữa. Nhưng mà điều đó nó gợi nhắc lại tôi cái ý nghĩ tôi đã có khi mà vừa đặt chân tới đây về cái chuyện con người đối xử với nhau trong cuộc sống. Và tôi nghĩ như vậy là mình đã quá may.

Đối với những người cao niên may mắn hơn khi có đầy đủ gia đình và con cháu thì có thể nói những năm tháng hưu trí là thời gian để họ dành cho gia đình và các hoạt động thiện nguyện khác nhau ngoài xã hội. Qua Mỹ định cư đã gần 50 năm và có hơn 30 năm làm giảng viên, nhà giáo Vân Nga giờ thật sự đã được hưởng cái thú thanh nhàn bên con cháu. Đặc biệt trong những dịp lễ tết như thế này, gia đình lúc nào cũng đầm ấm, không vắng tiếng cười và tiếng con trẻ. Nhưng đối với bà thì còn sức là còn làm việc, còn đóng góp những gì mình có thể đóng góp cho mọi người và xã hội.

Nhà giáo Vân Nga, thành phố Annandale, Virginia cho biết:

Nhờ có lương hưu trí tốt cho nên bây giờ không có phải lo lắng gì về tài chính thành ra tôi có nhiều thì giờ để làm các công việc thiện nguyện và tôi có 3 việc chính. Việc thứ nhất là tôi làm thông dịch, việc thứ 2 là tôi đi dạy thể dục thái cực quyền, và việc thứ 3 tôi làm nữa là tôi vẫn dạy tiếng Anh ở nhiều nơi và viết bài cho nhiều nơi khác nhau nữa.

Bên cạnh những hoạt động xã hội liên quan đến các nhóm cộng đồng và đồng hương khác nhau, người cao niên cũng có thể tìm tới những cơ sở tôn giáo, trong đó có các ngôi chùa thuộc nhiều hệ phái Phật giáo đã theo chân người Việt có mặt trên khắp nước Mỹ.

Tất nhiên, nếu qua Mỹ khi đã ở tuổi xế bóng, thời gian đầu phần lớn người cao niên thường không tránh khỏi cảm thấy buồn nản vì phải xa môi trường sống quen thuộc, xa quê hương, họ hàng thân thích. Tuy nhiên, khi đã thích nghi với cuộc sống mới thì họ thường cảm thấy yên tâm hơn vì không còn phải lo lắng đến những vấn đề liên quan đến chăm sóc y tế và đời sống thường nhật.

Các tin khác