Mỹ: Cộng Hòa và Dân Chủ đạt thỏa thuận, tránh đóng cửa chính phủ

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các nhà thương thảo của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ vào tối ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, loan báo đã đạt thỏa thuận trên căn bản về tài trợ an ninh biên giới, để tránh xảy ra một cuộc đóng cửa chính phủ lần thứ nhì trong năm nay.

Bốn giới chức cao cấp nhất của hai đảng trong cuộc thương thảo đã rời phòng họp để công bố diễn biến này với báo chí, tuy nhiên họ từ chối không cho biết thêm chi tiết, theo bản tin CNN.

Chủ Tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, Nghị Sĩ Richard Shelby thuộc đảng Cộng Hòa, khi được hỏi rằng thỏa thuận có bao gồm tài trợ cho bức tường hay không, đã nói rằng họ “đạt thỏa thuận về mọi vấn đề.”

Trước đó trong ngày, một giới chức phía Dân Chủ nói rằng các thương thuyết gia của hai bên đã rất gần đạt được thỏa thuận và mỗi bên đều đang xem là có đủ số phiếu để thông qua thỏa thuận hay không.

Nghị Sĩ Patrick Leahy, ở phía đảng Dân Chủ, nói rằng mục tiêu của bốn nhà thương thảo này là có được thỏa thuận trong đêm Thứ Hai, rồi sau đó sẽ viết ra văn bản sau cùng trong ngày Thứ Ba.

“Tôi nghĩ sẽ là điều tốt đẹp nếu chúng ta có thể kết thúc vấn đề vào tối nay thì sẽ làm tối nay, nếu không sẽ làm ngày mai,” ông Leahy nói.

Nếu không đạt thỏa thuận thì khoảng 25% nguồn tài trợ cho chính phủ Mỹ sẽ cạn vào cuối tuần này và có thể dẫn đến một cuộc đóng cửa chính phủ lần nữa.

Tuy nhiên các quan sát viên nói rằng vấn đề là cho dù có đạt được thỏa thuận thì vẫn còn phải thuyết phục được Tổng Thống Donald Trump đồng ý chấp thuận. (V.Giang)

The post Mỹ: Cộng Hòa và Dân Chủ đạt thỏa thuận, tránh đóng cửa chính phủ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác