Bánh mì chiên tôm ở ‘khu phố Tây’ Sài Gòn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Món bánh mì chiên tôm trên xe đẩy của cô Nguyên lâu nay là món điểm tâm nổi tiếng ở “khu phố Tây” Sài Gòn.

Từ 6 giờ sáng mỗi ngày, người phụ nữ nhỏ nhắn lại nhanh nhẹn đẩy chiếc xe tới địa điểm cố định: chỗ giao nhau của hai con phố Đề Thám và Cô Bắc, quận 1, bắt đầu cho một buổi sáng hoạt động, chế biến món bánh mì chiên tôm phục vụ thực khách.

Trước đây, món bánh mì chiên tôm vốn là một món điểm tâm bình dân tại Sài Gòn, thường được chế biến tại những khu dân cư thuộc giới lao động, lâu nay vắng bóng không thấy nữa. Nay thì khắp nơi tại thành phố là những hàng quán lớn nhỏ, xe đẩy phục vụ món bánh mì có các thứ nhân như chả, thịt, bơ, paté, heo quay…

Và cô Nguyên như làm “hồi sinh” món bánh mì chiên tôm. Xe bánh mì của cô hoạt động qua nhiều năm tại vùng Chợ Lớn cũ (quận 5 và 6), bánh mì chiên tôm thơm phức, phục vụ thực khách với giá rẻ, chỉ 4,000 đồng đến 5,000 đồng một ổ, tức chỉ khoảng 20 cent. Mãi về sau, do nguyên liệu ngày một tăng giá, nên cô mới lên giá 10,000 đồng (43 cent) như hiện nay.

Bánh mì chiên tôm và chén tương pha ớt bằm. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Khi dời đến “khu phố Tây,” cô vẫn bán với giá “rất Việt Nam.” Chính vì vậy mà quanh chiếc xe đẩy của cô ở khu vực này lúc nào cùng có nhiều khách nước ngoài, trong đó đa số là những “ông Tây ba lô” đứng chờ, ăn tại chỗ.

Trên một góc vỉa hè đường Đề Thám tiếp giao đường Cô Bắc, hàng bánh mì chiên tôm của cô Nguyên chỉ sắp đặt hai cái bàn và vài chiếc ghế nhựa nhỏ. Cô thường nói với khách đứng ăn bánh mì chiên tôm: “Có chỗ sắp nhiều bàn ghế cũng hổng dám, sợ mấy ổng (trật tự vỉa hè) tới, cất giấu chỗ nào cho kịp!” Một ông Tây ba lô vui tính, vừa ăn bánh mì vừa giơ lên ngón tay cái, nói với cô Nguyên bằng tiếng Việt Nam: “Bánh mì số 1! Chỗ đứng ăn số 1!”

Thực khách, hoặc đến sau đứng chờ hoặc đang ăn, đều có thể ngắm nhìn tận mắt công việc chế biến bánh mì chiên tôm của cô. Nhanh gọn, cô Nguyên cắt xẻ làm đôi một ổ bánh mì rồi nhúng bột, thả vào thau dầu đang sôi, xếp trên mặt nửa ổ bánh mì ba con tôm. Tai vừa nghe tiếng “xèo” của bánh mì gặp dầu nóng sôi sục trong thau, ngay sau đó mùi thơm tỏa ra nức mũi, người đi ngang cũng ngoái nhìn.

Xe bánh mì chiên tôm của cô Nguyên ở góc vỉa hè đường Đề Thám và Cô Bắc, quận 1, Sài Gòn. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

“Bánh mì chiên tôm thì con tôm phải tươi ngon. Con tôm là cái chánh đặng món ăn này trở nên ngon lành, chớ bánh mì thì dễ rồi, lò sản xuất ra bánh mì, chiếc nào cũng như chiếc nấy,” cô Nguyên nói rồi chỉ tay vào một hộp nhựa lớn, trong đó là những con tôm tươi rói, còn nguyên bộ râu dài, thịt săn chắc trong lớp vỏ.

Chén nước chấm dùng cho món bánh mì chiên tôm của hàng cô Nguyên cũng đặc biệt, tương đen tự chế biến để bảo đảm “vệ sinh an toàn thực phẩm.” Cắt từng khoanh bánh mì chiên tôm, chấm vào chén nước tương pha ớt bằm trước khi ăn, miếng bánh mì giòn tan cùng vị ngọt vị mặn vị cay của chất thịt con tôm và nước chấm, thực khách khó quên được món điểm tâm vừa rẻ vừa ngon tại “khu phố Tây.”

Nhiều khách quen cho rằng món bánh mì chiên tôm tại xe đẩy của cô Nguyên quá rẻ, cô Nguyên cười vui, nói: “Tui tự thấy bán được bánh mì chiên tôm đặng giá khi có nhiều ông Tây giơ ngón tay cái lên, biểu bánh mì này là number one!”

Được biết, từ 6 giờ tới 11 giờ sáng, cô Nguyên hoàn tất một ngày phục vụ món bánh mì chiên tôm, với số lượng dồi dào như mong đợi. (Nguyễn Đạt)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Bánh mì chiên tôm ở ‘khu phố Tây’ Sài Gòn appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác