Thưởng thức âm nhạc dân tộc tại gia: Sinh hoạt văn hóa của người Việt hải ngoại (VOA)

Thưởng thức âm nhạc dân tộc tại gia: Sinh hoạt văn hóa của người Việt hải ngoại (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bên cạnh việc bỏ tiền mua vé để thưởng thức những chương trình ca nhạc Việt Nam tại các nhà hát hay tới với các sòng bài mỗi dịp có ca sĩ Việt Nam thì những chương trình sinh hoạt và thưởng thức âm nhạc dân tộc tại gia như thế này cũng là một hoạt động thường thấy tại không ít gia đình trí thức gốc Việt sinh sống ở Hoa Kỳ.

Trong những chương trình như thế này dòng nhạc tiền chiến ở Việt Nam cũng như những làn điệu dân ca cả trong Nam lẫn ngoài Bắc là những tác phẩm được ưu tiên trình diễn phục vụ gia chủ và những người bạn thân thiết được mời tới tham dự.

Ca sĩ Nga My nói:

Gia đình tôi cũng là người Bắc yêu thích dân ca truyền thống Việt Nam do đó tôi cũng hát nhiều dân ca Việt Nam. Chẳng hạn như tôi cũng được học và hát ả đào, nói chung là hát ca trù, hát chầu văn cũng như là hát xẩm, rồi cả hát quan họ nữa. Đó chính là những cái mà tôi trình diễn rất là nhiều trong những năm sau này.

Tất nhiên không phải ai cũng có khả năng trình diễn dân ca, nhưng phần lớn những ca sĩ được mời tới tham dự các chương trình như thế này đều tìm cho mình những bài hát mang nhiều âm hưởng dân tộc nhất. Đối với phần lớn mọi người, việc được tham gia những sinh hoạt âm nhạc như thế này thú vị hơn rất nhiều so với việc bỏ tiền mua vé tới nhà hát, bởi họ được nghe những gì mình thích chứ không phải là một chương trình được dàn dựng sẵn. Hơn nữa, tất cả những bạn bè xung quanh đều là những người thân thiết đem đến cảm giác ấm cúng, gần gũi.

Đối với những người rời Việt Nam đã lâu, không rành Tiếng Việt, không có nhiều kỷ niệm với quê hương thì những chương trình như thế này là cơ hội để họ hiểu biết thêm về bản sắc văn hóa dân tộc, nguồn cội qua những tác phẩm thơ-ca-nhạc.

Chị Thu Aram, thành phố Fairfax, Virginia cho biết:

Qua đây lúc mình 8 tuổi nhưng mình rất thương và tưởng nhớ về Việt Nam, vốn là nguồn gốc của cha mẹ mình, tổ tiên mình rất nhiều. Cho nên riêng mình thì mình tự học đọc, học viết và học nói tiếng Việt và rất yêu thích những chương trình âm nhạc Việt Nam và nhất là những bài hát tiền chiến như ca sĩ Nga My lúc nãy vừa hát.

Phần lớn những người trình diễn và có mặt ở chương trình sinh hoạt âm nhạc tại gia này đã rời xa Việt Nam rất lâu, có những người đã qua Hoa Kỳ sống trên nửa thế kỷ. Tuy nhiên có thể thấy, Việt Nam của ngày xưa vẫn là một miền ký ức không thể lãng quên trong tình cảm của mỗi người.

Những buổi họp mặt sinh hoạt văn nghệ, những ca khúc vang bóng một thời của Việt Nam, cũng như những làn điệu dân ca mà người Việt hải ngoại nâng niu gìn giữ là cách để họ nuôi dưỡng mối liên kết với quê hương, nguồn cội trong cuộc sống tha hương.

Các tin khác