Thượng Viện bác tuyên bố khẩn trương biên giới của TT Trump

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Ba, với tỷ số 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống đã thông qua nghị quyết bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn trương biên giới của Tổng Thống Donald Trump.

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết đã được Hạ Viện thông qua trước đó, đưa ra một phản ứng chống đối được sự hậu thuẫn của liên đảng về điều họ coi là hành động vượt quá quyền hạn của Tổng Thống Trump.

Các quan sát viên chính trị cho rằng Tổng Thống Trump sẽ có hành động phủ quyết Quốc Hội. Cuộc bỏ phiếu về vấn đề này ở Hạ Viện trước đó cũng như tại Thượng Viện hôm nay không có được thế đa số tuyệt đối để ngăn cản phủ quyết của ông Trump.

Tuy nhiên, là lần đầu tiên Quốc Hội ngăn cản việc Tổng Thống tuyên bố tình trạng khẩn trương, mà lại là một vấn đề mà ông Trump từng nhiều lần hứa hẹn sẽ thực hiện, đó là xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, ông Trump tìm cách cho thấy đây không chỉ là cơ hội công khai bày tỏ ủng hộ cho chính sách về biên giới của ông mà còn về sự trung thành đối với cá nhân ông.

Tổng Thống Trump nói rằng bỏ phiếu chống lại ông là “bỏ phiếu cho Nancy Pelosi, tội phạm và mở cửa biên giới.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không thể thuyết phục khoảng một chục thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ vì lo ngại về sự hợp pháp của việc lấy $3.6 tỷ từ các chương trình xây cất của quân đội để dùng xây tường.

Thượng Nghị Sĩ Jerry Moran (Cộng Hòa, Kansas) nói rằng: “Tôi tin là việc dùng quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương trong trường hợp này vi phạm Hiến Pháp.”

Cùng với ông Moran, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác bỏ phiếu cùng với phía Dân Chủ lần này gồm: Lamar Alexander,Tennessee; Roy Blunt, Missouri; Susan Collins, Maine; Mike Lee, Utah; Lisa Murkowski, Alaska; Rob Portman, Ohio; Mitt Romney, Utah; Marco Rubio, Florida; Patrick J. Toomey, Pennsylvania; Rand Paul, Kentucky và Roger Wicker, Mississippi.

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, đại diện Kentucky, cũng khiến dư luận chú ý khi không mạnh mẽ kêu gọi phía Cộng Hòa ủng hộ Tổng Thống Trump trong cuộc bỏ phiếu này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Thượng Viện bác tuyên bố khẩn trương biên giới của TT Trump appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác