Những cái kết bất ngờ từ việc thử ADN (VOA)

Những cái kết bất ngờ từ việc thử ADN (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ dụng cụ xét nghiệm ADN đơn giản đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, với giá cả phải chăng. Ngày nay, các xét nghiệm di truyền có thể cho thấy gia đình bạn có nguồn gốc từ đâu, cung cấp các thông tin chính xác về sức khỏe, và thậm chí còn tiết lộ bạn có người thân nào khác không.

Hiện có nhiều công ty trên thế giới bán các bộ xét nghiệm ADN mà không cần đến kim hay xét nghiệm máu.

Với khoảng 100 đô la, bất cứ ai cũng có thể gửi mẫu nước bọt của mình đến phòng thí nghiệm và sau một tháng sẽ nhận được hồ sơ di truyền chi tiết.

Đôi khi kết quả thật bất ngờ.

Jason Lambro, một cư dân ở thủ đô Washington, không hề biết anh ta có anh chị em. Anh thử ADN chỉ để tìm hiểu thêm về nguồn gốc gia đình mình, nhưng kết cục anh lại thấy mình có một người anh em. Anh cho biết: "Rồi một ngày tôi đang ngồi xem internet, tôi nghĩ, để xem có kết quả mới nào ngày hôm nay! Rồi màn hình báo: Xin chúc mừng! Bạn đã tìm thấy người anh em cùng cha khác mẹ của mình!" Thật tôi cảm thấy khá choáng váng, ít nhất là vậy!"

Nhiều khách hàng ít ngạc nhiên hơn khi ADN giúp họ biết gia đình mình đến từ đâu.

Joann Bodurtha là một bác sĩ và nhà di truyền học.

Cô đã thử hết các bộ xét nghiệm ADN của tất cả các công ty bày bán ở Hoa Kỳ, và nói rằng chúng cho kết quả gần như giống hệt nhau.

Với nhiều xét nghiệm hơn, các công ty này mở rộng cơ sở dữ liệu về các dấu hiệu di truyền trên khắp thế giới, giúp họ hiểu rõ hơn về nguồn gốc gia đình.

Bà Joann Bodurtha thuộc Đại học Y khoa Johns Hopkins nói: "Rất nhiều công ty xét nghiệm phân tích dòng dõi tổ tiên đang xem xét một thứ gọi là đa hình đơn nucleotide quan trọng, còn gọi là snips. Cho nên họ chọn những chỗ quan trọng mà ta biết có biến thể xảy ra trong ADN của những người khác nhau và so sánh nó với mẫu của những người ở Châu Phi, Đông Âu, Trung Đông hay các quốc gia Châu Á khác."

Điều đó đã giúp Zhanna, người không biết nhiều về gia đình cô ngoại trừ việc ông cô được sinh ra ở Crimea. Nhưng xét nghiệm đã giúp cô tìm thấy những người họ hàng xa sống ở Ukraine. Cô chia sẻ:

"Thật không thể tin được! Tôi bật khóc khi biết kết quả. Đó là cú sốc tinh thần lớn. Tôi nghĩ là trời ơi, tất cả những người này sống ở đó, và tôi đang ở đây."

Jason Lambro cũng rất phấn khởi khi biết nhiều hơn về gia đình mình:

"Đây là lần đầu tiên tôi biết tôi có anh trai, tôi đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Thật ra email đầu tiên anh ấy gửi cho tôi là "Này em trai!". Và tôi dựng tóc gáy cả lên, như là: anh nói cái gì?

Hai anh em họ chưa gặp mặt trực tiếp, nhưng đã lên kế hoạch. Rốt cuộc thì có rất nhiều thứ họ cần tâm sự với nhau.

Các tin khác