Tết của người Thái ở thủ đô Mỹ (VOA)

Tết của người Thái ở thủ đô Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào ngày Chủ nhật 14/4, cộng đồng Thái Lan ở khu vực thủ đô Washington, Hoa Kỳ chào đón năm mới. Đi lễ chùa trong dịp này, mọi người tranh thủ thực hành các nghi lễ Phật Giáo để cầu mong một năm mới may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Những bức tượng Phật giát vàng vì thế là nơi mà khách tập trung đông nhất với mong muốn xin được một chút bụi vàng, tượng trưng cho may mắn để đem về nhà trong năm mới. Ngoài ra những nghi thức khác như tắm Phật cũng thu hút đông đảo phật tử tham dự.

Chị Atsra Nielson, từ thành phố Hyattville, Maryland nói:

Tôi là một người Thái mà đây là một ngày tết truyền thống đặc biệt quan trọng của chúng tôi cũng như là dịp tết mà tôi rất yêu thích, vì thế mà tôi không bao giờ bỏ lỡ ngày này. Tất nhiên đến đây dịp này ngoài việc cùng mừng năm mới, cầu chúc may mắn thì chúng tôi cũng tới đây để thưởng thức đồ ăn Thái rồi. Có quá nhiều đồ ăn truyền thống ngon ở đây.

Em Nellie Ferguson, từ thành phố Rockville, Maryland cho biết:

Tôi tới đây ngày hôm nay cùng với bạn tôi. Thực sự thì ở đây rất tuyệt. Tôi chưa bao giờ tham gia một sự kiện nhiều màu sắc như thế này.

Bên cạnh các nghi lễ phật giáo để cầu may mắn cho gia đình thì đến với ngày tết của người Thái dịp này, mọi người cũng được thưởng thức các chương trình văn hóa truyền thống do các bạn trẻ trong các gia đình di dân gốc Thái thuộc thế hệ thứ 2 và thứ 3 trình diễn. Bên cạnh đó, tất nhiên thưởng thức ấm thực Thái Lan cũng là một hoạt động mà mọi người thường không bở lỡ. Mặc dù luôn trong tình trạng quá tải và phải xếp hàng cả giờ để chờ đến lượt được phục vụ nhưng ai cũng vui vẻ chờ đợi để có được món ăn mà mình yêu thích.

Bà Tiamaithai Brandiket, nhạc công từ thành phố Gaithersburg, Maryland nói:

Tôi đã tham gia những chương trình chào đón năm mới ở ngôi chùa Thái này suốt 26 năm qua. Tôi thực sự rất may mắn và hạnh phúc khi được tham dự vào những chương trình như thế này.

Ông Prasarn Manukel, Cố vấn Chương trình Tết Thái tại Maryland cho biết:

Có cộng đồng người Thái ở đây thì tất nhiên sẽ có Tết Thái ở đây. Và không chỉ có người Thái tới tham dự mà những cộng đồng thuộc các quốc gia lân cận Thái Lan như Lào, Cambodia, Việt Nam hay cả Đài Loan nữa năm nào họ cũng đến chung vui với chúng tôi để chúc mừng năm mới theo truyền thống của người Thái ở đây.

Trong dịp Tết, có lẽ các nhà sư là những người bận rộn nhất. Bởi ai đến với ngày đầu năm mới của người Thái cũng muốn được buộc chỉ cổ tay để cầu an. Cũng như người Việt, sau khi hoàn thành các nghi thức Phật giáo để cầu may mắn, an lành cho một năm mới, người Thái ngồi lại để thưởng thức một bữa ăn với các món truyền thống trong ngày đầu năm cùng với người thân và bạn bè. Đây cũng là dịp đoàn tụ, xum vầy hạnh phúc của các gia đình người Thái, đặc biệt là những gia đình có con cái, người thân ở xa, và đây là một trong những dịp hiếm hoi trong năm để họ gặp lại nhau.

Các tin khác