Khám phá Công viên Quốc gia mới nhất của Mỹ (VOA)

Khám phá Công viên Quốc gia mới nhất của Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hệ thống công viên quốc gia Mỹ bao gồm công viên, đài tưởng niệm, các khu bảo tồn và các di tích lịch sử. Cơ quan liên bang Công viên quốc gia – được thành lập vào năm 1916- đang không ngừng thay đổi. Chẳng hạn, 26 công viên mà cơ quan này quản lý trước đây đã bị xóa khỏi danh sách quản lý của họ. Một số như Công viên Đảo Mackinac ở Michigan đã được chuyển giao cho tiểu bang và những trường hợp khác như khu tưởng niệm lâu đài Pinckney ở South Carolina hiện bị cho là quá tốn kém để bảo tồn. Mặc dù Tổng thống Trump đã giảm đáng kể quy mô của một công viên – Đài tưởng niệm Quốc gia Bears Ears ở Utah, nhưng lại có tới bốn công viên mới được thành lập kể từ khi ông nhậm chức.

Công viên quốc gia Indiana Dunes là công viên quốc gia mới nhất của Mỹ, nhưng là công viên mất nhiều thời gian nhất để có được sự định danh đó, giám đốc công viên Paul Labovitz cho biết.

Paul Labovitz, Giám đố của Công viên quốc gia Indiana Dunes, cho biết: "Riêng việc có cái tên như hiện nay đã mất tới 103 năm. Công viên quốc gia Indiana Sand Dunes được đề xuất vào năm 1916, bởi giám đốc đầu tiên của Sở dịch vụ công viên quốc gia, Stephen Mather."

Kế hoạch thành lập công viên đã bị hủy bỏ trong Thế chiến thứ nhất khi khu đất này cần để xây dựng các nhà máy thép rồi sau đó phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa của Cảng Indiana. Nhưng thiên nhiên và những cồn cát ở đây đã tìm ra cách để sinh tồn.

Sau đó vào năm 2017 và 2018, các nhà lập pháp Indiana lại trình bày luật về công viên trước Quốc hội.

Trong thời gian chính phủ đóng cửa kéo dài năm 2019, dự luật về công viên đã được thông qua, như một phần của gói tài chính lớn được Quốc hội thông qua để chính phủ được cấp ngân quỹ hoạt động và mở cửa lại.

Lorelei Weimer, Giám đốc điều hành của Công ty Du lịch Indiana Dunes, nói: "Đưa được dự luật này vào dự ngân sách là một thắng lợi lớn đối với chúng tôi. Không ai trong chúng tôi biết chuyện này. Đó là một trong những bất ngờ lớn nhất đối với chúng tôi."

Việc định danh từ Khu bờ hồ quốc gia thành Công viên quốc gia không đi kèm với bất kỳ thay đổi về quy định hoặc tài trợ nào, nhưng nó mang lại cho khu đất này một vị thế tương tự như các công viên quốc gia lớn khác như Yellowstone và Yosemite.

Trong số những người đầu tiên đến thăm kể từ khi nơi này trở thành công viên quốc gia có Bill và Betty Smith từ Connecticut, những người từng thăm viếng 60 công viên quốc gia khác.

Bill Smith, khách viếng thăm, chia sẻ: "Những gì tôi muốn thấy chủ yếu là những cồn cát, tôi nghĩ rằng đây có lẽ là đặc điểm nổi bật của khu công viên quốc gia mới này. Tôi cũng muốn khám phá hệ thống đường mòn. Tôi chỉ muốn hiểu hơn về nơi này."

Khu công viên có cảnh quan đa dạng – với khu hồ nước dài tới 483 km, những cồn cát cao như núi dịch chuyển hơn một mét mỗi năm và hệ thống đường mòn chằng chịt với những loài thực vật đa dạng và quý hiếm nhất ở Bắc Mỹ.

Bill Smithnói: "Một công viên quốc gia luôn có điều gì đó đặc biệt. Đẹp và độc đáo. Khu công viên này rất quý giá về tài nguyên thiên nhiên, vẻ đẹp tự nhiên và động vật hoang dã. Đây chỉ là một phần khám phá đất nước vĩ đại này.”

Công viên thu này hiện hút hơn 3,6 triệu du khách mỗi năm và với việc được chuyển đổi thành một công viên quốc gia, con số này dự kiến sẽ còn cao hơn.

Các tin khác