Andrew Yang, ứng cử viên tổng thống gốc Á (VOA)

Andrew Yang, ứng cử viên tổng thống gốc Á (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Andrew Yang là cựu giám đốc điều hành của một công ty công nghệ, người đã bắt đầu chương trình "Venture for America" bằng việc đưa những sinh viên tốt nghiệp đại học tới với các doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ trên khắp Hoa Kỳ. Hiện tại Yang đã vượt qua vòng 1 cho chương trình tranh cử Tổng thống sắp tới với tư cách ứng cử viên Dân chủ bằng việc kêu gọi được 1.7 triệu đô la từ hơn 80.000 ủng hộ viên. Thông tín viên VOA đã có buổi trò chuyện với ông về chiến dịch tranh cử tổng thống với tư cách là một gương mặt mới trong nền chính trị Hoa Kỳ.

Andrew Yang phát biểu: "Ngay hôm nay, chúng ta, những nhà điều hành người Mỹ gốc Á ở khu vực DC có mặt ở đây. Chúng ta muốn nói về sự tham gia chính trị của người Mỹ gốc Á và làm thế nào chúng ta có thể năng động hơn như một cộng đồng."

Andrew Yang, một ứng cử viên tổng thống dân chủ và là con trai của một gia đình nhập cư Đài Loan, đã vươn lên như một hình mẫu chính trị cho những người trong cộng đồng gốc Á.

Terry Shio, nhà tổ chức sự kiện, cho biết: "Anh ấy có tất cả mọi thứ mà chúng tôi muốn đại diện và chúng tôi muốn học hỏi. Anh ấy là một người Mỹ gốc Á, một nhà lãnh đạo kinh doanh thành đạt."

Ông Yang cho biết: "Bố mẹ tôi đến từ Đài Loan, họ gặp nhau tại Đại học California, Berkeley. Là một người con của những người nhập cư, tôi rất ý thức về việc chúng tôi mới đặt chân đến đất nước này. Thế là tôi giành thời gian làm quen với văn hóa Mỹ. Khi tôi gặp người Mỹ gốc Á và họ nói với tôi rằng họ phấn khích như thế nào với chiến dịch của mình thì điều đó khiến tôi thực sự hạnh phúc và tự hào."

Khẩu hiệu cho chiến dịch tranh cử của Yang là "First Humanity" tập trung vào giải quyết các thách thức kinh tế sắp tới mà tất cả người Mỹ phải đối mặt từ toàn cầu hóa và tự động hóa.

Các chuyên gia về dữ liệu chính trị cho biết Yang là một ứng cử viên có nền tảng và ý tưởng mà người Mỹ gốc Á có thể dễ dàng nhận biết.

Kartick Ramakrishnan, giám đốc sáng lập của AAPI Data, nói: "Người Mỹ gốc Á có xu hướng xác định nghiên về Dân chủ. Yang và (Kamala) Harris gần gũi hơn với những cộng đồng chính người Mỹ gốc Á. Vì vậy, những ứng cử viên như Andrew Yang hoặc Kamala Harris sẽ thu hút sự tham gia của cử tri người Mỹ gốc Á."

Andrew Yang cho biết: "Tôi tranh cử Tổng thống để giúp nước Mỹ quản lý quá trình chuyển đổi kinh tế và công nghệ lớn nhất trong lịch sử quốc gia mà chúng ta đang phải đối mặt lúc này."

Yang chưa bao giờ ứng cử vào một văn phòng dân cử trước đây – nhưng ông nói rằng việc đến từ Thung lũng Silicon và sự quen thuộc với công nghệ khiến ông khác biệt với các chính trị gia khác. Đề xuất chính sách lớn nhất của ông là Thu nhập cơ bản toàn cầu, mà ông gọi là cổ tức tự do.

Andrew Yang nói: "Chính sách hàng đầu của tôi là cổ tức tự do, nơi mỗi người Mỹ trưởng thành được nhận 1.000 đô la mỗi tháng miễn phí và bắt đầu từ năm tuổi 18."

Trong khi loại thu nhập đảm bảo này được nhiều người ủng hộ thì một số nhà kinh tế vẫn nghi ngờ về việc liệu đây có phải là một chính sách kinh tế hay không.

Vijay Menon thuộc Quỹ Di sản nhận định: "Thực tế là thu nhập cơ bản toàn cầu đã được thử nghiệm trước đó ở Hoa Kỳ và nó đã không thành công như các nhà hoạch định hy vọng. Bản chất của Thu nhập cơ bản toàn cầu là nó không tập trung các nguồn lực vào những người cần nó nhất và bản thân nó cũng có vấn đề."

Andrew Yang sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên xuất hiện trong một cuộc tranh luận cho vị trí tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng Sáu tới đây.

Các tin khác