Chiến hạm Pháp vượt qua eo biển Đài Loan, chuyện hiếm thấy lần đầu

Reuters – Các viên chức Hoa Kỳ cho Reuters hay vào ngày 6 tháng 4, một chiến hạm của Pháp đã đi qua eo biển Đài Loan, một hành động có vẻ được Washington hoan nghênh nhưng lại có thể gây căng thẳng với Bắc Kinh.

Chuyện này cũng là một dấu hiệu cho thấy các quốc gia đồng minh với Hoa Kỳ càng lúc càng muốn tỏ rõ tự do hải hành theo công pháp quốc tế, ngay tại các vùng biển gần Trung Quốc.

Ngoài ra hành động của chiến hạm Pháp có thể ‘mở đường’ cho các quốc gia trong vùng như Nhật và Úc có thể xem xét khả năng cho tàu chiến của họ hải hành tự do qua eo biển Đài Loan giống như tàu của Pháp.

Một viên chức ẩn danh của Mỹ cho hay chiến hạm này là chiếc tuần dương hạm Vendemiaire và cho hay ‘nó đã bị lực lượng quân sự Trung Quốc theo dõi’. Từ trước đến nay chưa bao giờ có chiến hạm nào của Pháp đi qua eo biển Dài Loan.

Ngay lập tức Trung Quốc trả đũa và loan báo là Pháp đã bị loại ra khỏi các quốc gia được Bắc Kinh mời tham gia một cuộc hải hành đánh dấu 70 năm Hải Quân Trung Quốc ra đời. Chiến hạm của Ấn Độ, Úc và nhiều quốc gia khác được mời tham gia.

Đại tá Patrik Steiger, phát ngôn nhân của Bộ Tổng Tham Mưu quân đội pháp, đã từ chối bình luận về chuyện tàu chiến Pháp đi qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là tỉnh ‘phản loạn’ và cam kết sẽ tái thống nhất với Đài Loan ‘bằng mọi giá’, vì thế Bắc Kinh hết sức bực bội về chuyện nhiều lần Hoa Kỳ cho tàu chiến đi qua khu vực nhạy cảm này, đến nay thì lại đến lượt Pháp.

Đào Nguyên

The post Chiến hạm Pháp vượt qua eo biển Đài Loan, chuyện hiếm thấy lần đầu appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác