Cựu PTT Joe Biden tuyên bố tranh cử tổng thống vào 25 Tháng Tư

WASHINGTON, D.C. (NV) – Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, thuộc đảng Dân Chủ, sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, qua một đoạn video được tung ra vào Thứ Năm, 25 Tháng Tư.

Đài truyền hình ABC hôm Thứ Tư nói rằng họ được phía ông Biden xác nhận việc này.

Đây sẽ là lần thứ ba ông Biden ứng cử tổng thống, trong lúc cũng có nhiều người bên đảng Dân Chủ ra tranh lần này.

Về kinh nghiệm, ông Biden có một thời gian dài làm dân cử, bắt đầu từ năm 1972, sau khi ông đắc cử chức thượng nghị sĩ Mỹ đại diện tiểu bang Delaware.

Trong gần 40 năm làm việc ở Thượng Viện, ông từng là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp và Ủy Ban Ngoại Giao, trước khi trở thành phó tổng thống năm 2009.

Ông Biden nhiều phần sẽ bị công chúng để ý vì các chính sách của ông trước đây, đặc biệt vai trò của ông trong đạo luật liên quan đến tội phạm hồi năm 1994, và cách ông chủ trì các buổi điều trần của bà Anita Hill trong khi làm chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, liên quan đến việc đề cử ông Clarence Thomas vào Tối Cao Pháp Viện.

Hồi Tháng Ba năm nay, trong lúc nói chuyện tại lễ trao giải thưởng Biden Courage Awards, ông thú nhận: “Cho tới ngày nay, tôi tiếc là đã không tìm được cách nào để có thể có một buổi điều trần mà bà Hill xứng đáng được có.”

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, có nhiều tin tức cho thấy ông bị một số phụ nữ phàn nàn là “quá thân thiện khi ông ôm họ.”

Ông thừa nhận “xã hội ngày nay đã thay đổi” và hứa rằng sẽ “cẩn thận hơn nhiều” và nói rằng đó là “trách nhiệm” của ông.

Ông ứng cử tổng thống lần đầu năm 1988, nhưng rút lui vài tháng sau đó, sau khi bị tố cáo trích dẫn một đoạn trong một bài diễn văn của một chính trị gia người Anh mà không dẫn nguồn.

Vị cựu phó tổng thống cũng từng ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ năm 2008, nhưng rút lui, sau khi chỉ được 1% số phiếu tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa, cũng như không thắng được một phiếu đại biểu nào cả. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Cựu PTT Joe Biden tuyên bố tranh cử tổng thống vào 25 Tháng Tư appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác