Tổng biện lý New York khởi kiện Bộ Ngân khố và IRS

(The Hill) – Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) vào hôm thứ Hai cùng với Tổng biện lý New Jersey Gurbir Grewal (Dân chủ) đệ đơn kiện chống lại Bộ Ngân khố và IRS vì hai cơ quan này đã không đáp ứng những yêu cầu thông tin về hướng dẫn giảm các đòi hỏi trong tờ khai nhà đóng góp đối với một số tổ chức miễn thuế cụ thể.

“Văn phòng của tôi phụ thuộc vào những tờ khai nhà đóng góp để có thể giám sát đầy đủ các  tổ chức bất vụ lợi ở New York,” bà James cho hay. “Không chỉ là vì chính sách thay đổi đột ngột, không được báo trước, mà Bộ Ngân khố và IRS hiện đang từ chối tuân thủ theo luật buộc cung cấp thông tin về lý do thay đổi. Không ai đứng trên luật pháp – thậm chí cả chính phủ liên bang – và chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ để bảo đảm họ tuân thủ theo những quy định nhằm đem lại sự minh bạch và trách nhiệm.”

Được đệ lên Toà liên bang địa phương khu vực Nam New York, vụ kiện là ví dụ mới nhất về việc các Tổng biện lý Dân chủ khởi kiện chính phủ Trump. Mới nhậm chức hồi đầu năm nay, bà James nhanh chóng cho biết rõ sẽ theo đuổi những hành động pháp lý gắt gao chống lại các chính sách và các thương vụ kinh doanh của đương kim Tổng thống.

Bộ Ngân khố và IRS vào tháng 7 năm ngoái ban hành văn bản loại trừ một số đòi hỏi trong tờ khai cung cấp danh tánh và địa chỉ những nhà đóng góp bảo trợ chính đối với một số tổ chức miễn thuế. Những tổ chức không cần phải khai những thông tin này gồm các tổ chức an sinh xã hội bất vụ lợi như Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), nghiệp đoàn và các văn phòng thương mại.

Chính quyền của ông Trump và nhiều nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, văn bản hướng dẫn giúp bảo vệ quyền riêng tư của người đóng thuế, và ngăn chặn người đóng thuế khỏi bị lợi dụng vì niềm tin chính trị của họ.

Trong khi các nhà lập pháp Dân chủ lại chỉ trích, bảo rằng, hướng dẫn giúp các chính phủ ngoại quốc dễ dàng gây ảnh hưởng chính trị Mỹ qua việc đóng góp cho các tổ chức “đồng tiền đen.”

Vào tháng 10, Tổng biện lý New York và New Jersey đệ đơn theo đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), yêu cầu thông tin về nguồn gốc và phát triển của hướng dẫn. Họ lưu ý, văn bản hướng dẫn có ảnh hưởng trực tiếp tới những đòi hỏi đối với những tổ chức được miễn thuế  đang hoạt động tại tiểu bang của họ.

IRS cho đến nay chỉ đưa ra một số thông tin mà Tổng biện lý yêu cầu. Còn văn phòng FOIA của Bộ Ngân khố không liên lạc với họ từ tháng 10 đến nay.

Tổng biện lý New York và New Jersey đang yêu cầu toà ra án lệnh buộc Bộ Ngân khố và IRS ngay lập tức công bố toàn bộ hồ sơ liên quan đến yêu cầu FOIA. Hương Giang (Theo The Hill)

The post Tổng biện lý New York khởi kiện Bộ Ngân khố và IRS appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác