An ninh hay côn đồ?

Tôi, nhà báo Võ Văn Tạo, cực lực phản đối và lên án lực lượng an ninh điều tra bộ Công an đã bắt cóc tôi và hành xử phi pháp, hung bạo chẳng khác côn đồ vào tối 4 và ngày 5/5/2019 vừa qua, tại địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Cuối chiều 4/5, tôi nhờ bạn cùng lớp ĐH Ng Thương HN với tôi là anh Đàm Đình Vinh chở xe máy đến thăm gia đình blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) ở khu Trung Tự. Sau đó 2 chúng tôi đi thăm gia đình anh Trần Ngọc Hoàng, bạn cùng lớp ĐH, ở phố Đại La.

Chia tay vợ chồng anh Hoàng, đang đi trên đường thì bất ngờ có 2 chiếc xe máy (4 thanh niên) áp sát, chèn xe chúng tôi vô lề đường và họ xốc nách tôi lên 1 xe máy, chạy kẹp 3 về trụ sở Trực ban An ninh điều tra Bộ C.A ở số 3, Nguyễn Gia Thiều. Một xe trong bọn chúng chặn anh Đàm Đình Vinh, để anh không thể biết chúng đưa tôi đi đâu.

Trên đường chạy xe, gã thanh niên ngồi ôm tôi liên tục hăm dọa rất mất dạy: “Già rồi, xương giòn đấy…”. Về đến số 3 Nguyễn Gia Thiều, mặc cho tôi liên tục phản đối chúng vi phạm trắng trợn quyền tự do đi lại của công dân và bác bỏ yêu cầu “làm việc”, “viết tường trình”, lập và “ký biên bản” của chúng, chúng vẫn giam giữ trái phép tôi đến khuya, bẻ tay tôi để cướp điện thoại và CMND.

Đến khuya, chúng cho xe ô tô đưa tôi về nhà anh Đàm Đình Vinh, nói 13h30 hôm sau mới trả đt và CMND tại 3 Ng Gia Thiều. Tôi yêu cầu chúng viết biên lai thu giữ giấy CMND và điện thoại, chúng không viết. 13h30 ngày 5/5, anh Đàm Đình Vinh chở tôi đến lấy lại CMND và điện thoại, thì chúng nói thác đi là người giữ đang canh nhà Vinh Ba Sàm và mỗi lúc cứ lần lữa đến tối, chúng mới trả CMND và điện thoại. Lúc chúng giữ điện thoại, pin còn đầy. Khi trả, hết sạch pin.

Trong khi giam giữ tôi trái phép, chúng tuyên bố trắng trợn rằng chúng muốn ngăn cản mọi người đến chúc mừng anh Ba Sàm khi anh ra tù, trở về nhà vào ngày 5/5. Tôi kiên quyết phản bác lập luận sai trái và động thái vô ích ấy, khẳng định yêu mến, chào đón ai là quyền của mỗi người dân. Việc ngăn cản thô bạo là phi pháp và không thể ngăn cản mãi, không thể điều khiển tư tưởng, tình cảm, quan điểm, thái độ chính trị của mọi người có lương tri.

Tôi cũng nói thẳng với họ: chức năng của công an là bảo vệ pháp luật, nhưng chính họ đã ngang nhiên chà đạp, ngồi xổm lên pháp luật. Những hành vi xâm phạm nhân quyền thô bỉ như thế này chỉ làm công chúng và quốc tế thấy bộ mặt thể chế này thêm lem luốc mà thôi.

Ảnh: Bên ngoài phiên sơ thẩm Ba Sàm, 23/3/2016.

Tags:

Các tin khác