Tòa Bạch Ốc chờ đợi phản ứng trả đũa phía Trung Quốc

WASHINGTON, D.C. (AP) — Chính phủ Mỹ hiện đang chờ đợi phản ứng trả đũa từ phía Trung Quốc về việc tăng thuế quan, sau khi cuộc đàm phán ở Washington, D.C. chấm dứt mà không có được thỏa thuận gì, theo cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc hôm Chủ  Nhật, 12 Tháng Năm 2019.

“Chúng tôi hiện chưa thấy phản ứng trả đũa từ Trung Quốc. Chúng ta có thể sẽ thấy ngày hôm nay, chiều tối nay hay ngày mai,” theo ông Larry Kudlow, khi trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fox News Sunday.”

Ông Kudlow cũng xác nhận rằng kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo đó dự trù sẽ tăng thuế quan trên mọi hàng hóa Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ, sẽ mất vài tháng mới bắt đầu có hiệu lực.

“Có thể là vài tháng. Có thể là ba tháng. Tôi không thể nói chắc chắn. Điều đó sẽ cần có thời gian và sau đó tổng thống sẽ là người có quyết định sau cùng,” ông Kudlow nói.

Chính phủ Mỹ bắt đầu tăng thuế quan trên số hàng hóa trị giá khoảng $200 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, hôm Thứ Sáu tuần qua sau khi các giới chức Mỹ cáo buộc là Bắc Kinh thay đổi các lời hứa trong thỏa thuận đạt được ở các vòng đầu cuộc đàm phán.

Cuộc họp tại Washington D.C. hôm Thứ Sáu đã chấm dứt mà không đạt được kết quả gì. Tuy nhiên cả hai bên đều nói rằng sẽ có các cuộc đàm phán khác trong tương lai.

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa, Kentucky) tuyên bố trong chương trình “This Week” của hệ thống ABC hôm Chủ Nhật rằng ông khuyến cáo tổng thống nên có thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Theo ông Paul, “Chúng ta càng kéo dài cuộc chiến mậu dịch thì nguy cơ có cuộc suy thoái kinh tế càng dễ xảy ra vì cuộc chiến này.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Tòa Bạch Ốc chờ đợi phản ứng trả đũa phía Trung Quốc appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác