Bảo tàng trong rừng (VOA)

Bảo tàng trong rừng (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Bảo tàng trong rừng là tên gọi dân dã của Viện sinh học Tây Nguyên, tọa lạc trên ngọn đồi Tùng Lâm phía bắc thành phố Đà Lạt. Đây vốn là tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế, khởi công xây dựng năm 1949 và hoàn thành sau ba năm. Khu nhà được thiết kế với phong cách tu viện châu Âu. Sau năm 1975, tòa nhà được trưng dụng cho việc trưng bày các mẫu vật sinh học khu vực Tây Nguyên.

Bà Ngọc, cư dân địa phương cho biết:

“Hồi xưa gọi là Dòng Chúa Cứu Thế, là chỗ các thầy tu lên làm cha thì sẽ học ở đây, nhưng mà sau khi giải phóng thì các thầy, các cha đi nước ngoài, đi mỗi người một ngã hết thì nhà nước tiếp quản các ngôi nhà này năm 1984. Xong rồi năm 1990 thì mới làm thành lập bảo tàng này…”.

Bộ sưu tập động vật ở Tây Nguyên được trưng bày tại bảo tàng gồm 195 mẫu xương của 45 loài động vật, 386 mẫu thú của 58 loài, 245 mẫu chim của 95 loài, 43 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loài, 36 mẫu thú nuôi nhà của 22 loài, hơn 300 mẫu của các loài côn trùng thuộc 10 bộ côn trùng có ý nghĩa khoa học và kinh tế phổ biến tại khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra bảo tàng còn trưng bày 245 mẫu nấm lớn của 240 loài thuộc khu vực rừng thông Lâm Đồng.

Bà Ngọc cho biết:

“Thật hết. Toàn bộ thật. Xương thật, lớp da ở ngoài thật. Chỉ có nội tạng ở trong đó phải lấy ra, chứ không thôi nó hư. Cho nên đây là những cái tiêu bản thật hết, không có cái gì giả…”.

Bộ sưu tập côn trùng của bảo tàng khá đồ sộ với hàng trăm mẫu côn trùng. Những mẫu nấm được trưng bày ở đây đều được tìm kiếm từ rừng thông Đà Lạt, trong suốt quá trình từ khi bác sĩ Yersin lần đầu đặt chân đến đây vào năm 1893. Những hiện vật ở bảo tàng mang đến cho người xem niềm tự hào về một cao nguyên đại ngàn, nhưng cũng xót xa khi nhìn ngắm một số loài chỉ còn là những mẫu hiện vật.

Ông Tiện, một du khách chia sẻ:

“Cảm giác ở đây đó hả? Cũng khá là thú vị khi mình vẫn còn nhiều cây xanh. Lần đầu tiên mình tới đây, nhưng mà mình thấy nó hơi vắng, cảm giác nó hơi sợ sợ”.

Bảo tàng đặt trong một tu viện ở giữa rừng thông của đồi Tùng Lâm, thành phố Đà Lạt. Chút huyền bí, nét cổ xưa ở nơi vốn chỉ dành cho thế giới riêng tư của các vị linh mục, giờ đây có một sức cuốn hút đặc biệt với những ai thích khám phá. Ngay chính giữa tòa nhà của bảo tàng vẫn còn đó cây Thánh giá với dòng chữ bằng tiếng Latin, nghĩa là “Ơn cứu độ chứa chan nơi Người”.

Các tin khác