Trung Quốc tăng thuế quan đánh vào hàng Mỹ nhập cảng trị giá $60 tỉ

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) — Trung Quốc hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, loan báo biện pháp trả đũa Mỹ trong cuộc chiến mậu dịch bằng cách tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Mỹ trị giá $60 tỉ, làm trầm trọng hơn cuộc đối đầu và cũng khiến thị trường tài chánh thế giới chao đảo.

Bộ Tài Chánh Trung Quốc hôm Thứ Hai nói rằng mức thuế quan mới sẽ từ 5% tới 25% nhắm vào hàng trăm mặt hàng của Mỹ, gồm cả pin điện, rau và cà phê, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Sáu này.

Hành động của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu tuần qua tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với số mặt hàng Trung Quốc trị giá $200 tỉ, sau khi cáo buộc rằng phía Trung Quốc nuốt lời về những đồng ý có được trong các cuộc đàm phán trước đó.

Qua các bản tweet gửi ra vào sáng sớm ngày Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo Chủ Tịch nhà  nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Trung Quốc “sẽ bị thiệt hại rất nặng nề” nếu không đồng ý có thỏa thuận.

Theo ông Trump, Trung Quốc “có một thỏa thuận tốt đẹp, hầu như hoàn tất, nhưng lại rút ra.”

Tổng Thống Trump cũng khẳng định thuế quan đánh vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc không ảnh hưởng gì tới người tiêu thụ ở Mỹ, nói rằng “không có lý do gì người mua hàng ở Mỹ phải trả thuế quan”.

Tuy nhiên, Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow hôm Chủ Nhật xác nhận rằng người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải gánh chịu việc tăng thuế quan. “Cả hai bên đều phải trả giá,” ông Kudlow nói với Fox News.

Theo ông Kudlow, phía Trung Quốc sẽ gặp thiệt hại vì bán được ít hàng hóa sang Mỹ hơn, chứ không phải vì họ trả tiền tăng thuế quan.

Trung Quốc hôm Thứ Sáu cảnh cáo sẽ có các “biện pháp trả đũa cần thiết” để chống lại việc Tổng Thống Trump tăng thuế quan.

Bắc Kinh không có nhiều lựa chọn về các mặt hàng Mỹ để tăng thuế nhập cảng, do sự mất cân bằng lớn lao giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề mậu dịch. Phía Trung Quốc đang tạo khó khăn cho các công ty Mỹ bằng cách trì trệ việc kiểm soát quan thuế và cấp giấy phép thương mại. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Trung Quốc tăng thuế quan đánh vào hàng Mỹ nhập cảng trị giá $60 tỉ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác