Tiền bị nát, vẫn đổi được tiền mới: Chỉ có ở Mỹ (VOA)

Tiền bị nát, vẫn đổi được tiền mới: Chỉ có ở Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tiền cũ hỏng – bị cháy, ướt, hay thậm chí bị cắt thành từng mảnh – cũng có thể được đổi một cách hợp pháp tại Cục In Ấn Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Điều kiện tiên quyết đó chính là hơn 50% diện tích tờ tiền còn đủ điều kiện để xác nhận là tiền Hoa Kỳ.

Tiền bẩn – theo đúng nghĩa đen của nó – vẫn được Cục Ấn loát Bộ Ngân khố chấp nhận. Những tờ tiền trong tình trạng “tan nát” khác, cũng không phải ngoại lệ.

Eric Walsh thuộc Cục In Ấn Bộ Ngân khố nói: “Tất cả những tờ tiền Mỹ bị huỷ hoại đến một mức độ mà chúng ta không nhận biết được giá trị của nó nữa- thì đây chính là nơi duy nhất trên thế giới nhận chúng.”

Các nhân viên của Cục In Ấn thậm chí còn cố ráp lại những tờ tiền bị cắt vụn.

Marvel Underwood từ Cục Ấn loát Bộ Ngân khố cho biết: “Tôi đang cố tìm những phần có thể dùng để nhận dạng tờ tiền – như mồm, mũi, mắt…”

Các nhân viên tại Cục In Ấn cho biết phần lớn những tờ tiền bị lửa, hay nước lụt huỷ hoại.

Có trường hợp, một cá nhân không tin tưởng hệ thống ngân hàng sau cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản, đã rút ra hai triệu đô la và cất chúng trong garage nhà mình.

Eric Wals cho biết: “Người này cất tiền trong một cái túi, nhưng nước rò vào bên trong, và tiền dính hết lại vào với nhau.”

Thú cưng cũng là một trong những thủ phạm phá hoại tiền. Nhân viên của Cục In Ấn phải mất rất nhiều thời gian để khôi phục những tờ tiền hỏng này.

Eric Walsh nói: “Đôi khi nếu bạn bỏ 20.000 đô la trên bàn, những chú chó sẽ tới và nhai chúng. Đôi khi những chú chó thậm chí còn ăn luôn tiền, và chúng tôi khuyên những người chủ hãy đợi vài ngày, chờ cho lúc chú thú cưng của mình tiêu hoá và thải chỗ tiền đó ra. Sau đó chúng tôi yêu cầu họ rửa chỗ tiền đó đi, và gửi đến cho Cục.”

Ông Walsh từng xử lí những tờ tiền bị huỷ hoại trong cuộc tấn công 9/11, bão Katrina, và cả những trận cháy rừng ở California.

Một trong những trường hợp kì lạ nhất xảy ra vài chục năm về trước.

Eric Walsh cho biết thêm: “Đầu những năm 80, có một người nông dân làm rơi ví trên cánh đồng. Sau đó anh ấy phát hiện ra là chiếc ví đã bị bò ăn mất. Chúng tôi luôn khuyến khích người dân gửi tiền đến nguyên trạng – nhờ đó mà chúng không bị huỷ hoại thêm. Thế là anh ấy gửi một bộ dạ dày bò đến cho chúng tôi, và thế là những người chịu trách nhiệm thời điểm đó phải xử lí cái dạ dày bò đó…”

Kể từ đó, hướng dẫn gửi tiền được viết chi tiết hơn.

Eric Walsh nói: “Chúng tôi thường xuyên nhận khoảng 24.000 yêu cầu khôi phục tiền mỗi năm, và trả lại khoảng 40 triệu đô la.”

Bất cứ ai cũng có thể gửi tiền bị hư hại qua thư, hay tự tay mang đến Cục.

Nếu các chuyên viên thẩm định có thể phục hồi được ít nhất 51% tờ tiền, chủ nhân sẽ được nhận một tờ tiền mới. Tờ tiền cũ, hỏng sẽ bị loại khỏi dòng lưu thông.

Các tin khác