Tư lệnh Vệ Binh Hồi Giáo Iran: ‘Mỹ không dám đánh chúng ta’

TEHRAN, Iran (NV) – Tư lệnh lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Năm, nói rằng Mỹ không có khả năng để mở cuộc chiến nhắm vào quốc gia này.

Khi xuất hiện trước quốc hội Iran, Tướng Hossein Salami bác bỏ khả năng Mỹ sẽ có hành động quân sự nhắm vào Iran, giải thích đây là vì sức mạnh quân sự của Iran và cũng vì các “nhược điểm của hàng không mẫu hạm Mỹ”, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Nước Mỹ đang tìm cách đe dọa dân chúng Iran cũng như một số giới chức quân sự về nguy cơ có chiến tranh,” theo bản tin của hãng thông tấn Fars thuộc nhà nước Iran, trích thuật lời ông Salami.

“Mỹ không thể đánh chúng ta, vì Washington không có khả năng và cũng không có can đảm để mở cuộc chiến,” cũng theo Tướng Salami.

Ông cũng tỏ ra không quan tâm đến việc Mỹ đưa hải đội hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln và các chiến hạm khác tới Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc Phòng Iran, Mohammad Pourmokhtar, cũng bày tỏ sự đồng ý với nhận định này.

Theo ông Pourmokhtar thì việc Ngũ Giác Đài đưa hàng không mẫu hạm đến vùng Vịnh Ba Tư chỉ là một hình thức chiến tranh tâm lý và Mỹ sẽ ngần ngại trong việc mở cuộc chiến vì “sức mạnh quân sự của Iran và vì các nhược điểm của hàng không mẫu hạm.”

Hôm Thứ Năm tuần qua, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ không muốn có chiến tranh, nhưng cảnh cáo Tehran chớ lầm lẫn sự tự chế của Mỹ là thiếu cương quyết.

Trong khi đó, chính phủ Anh cũng bày tỏ sự lo ngại rằng một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran có thể bùng nổ mà không định trước, do tính toán sai lầm của cả hai bên. (V.Giang)

The post Tư lệnh Vệ Binh Hồi Giáo Iran: ‘Mỹ không dám đánh chúng ta’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác