Cổ phiếu tăng trở lại sau khi Trump có kế hoạch trì hoãn thuế quan đối với ô tô

WASHINGTON, ngày 15 tháng 5 (Reuters) – Cổ phiếu tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump có kế hoạch trì hoãn việc thực hiện thuế quan đối với ô tô  và phụ tùng nhập khẩu tới sáu tháng

Tòa Bạch Ốc phải đối mặt với hạn chót vào thứ Bảy để quyết định có nên đánh thuế đối với xe hơi và phụ tùng ô tô nhập khẩu vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Sau ngày thứ bảy, chính quyền sẽ có thêm 180 ngày để đưa ra quyết định miễn là họ đang đàm phán với các đối tác.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giao dịch tăng 161 điểm sau khi giảm tới 190 điểm trước đó. S & P 500 tăng 0,7% trong khi Nasdaq Composite tăng 1,2%.

Cổ phiếu Boeing đã tăng 1,5% sau khi Cục Hàng không Liên bang cho biết họ hy vọng gã khổng lồ hàng không vũ trụ sẽ sớm sửa chữa phần mềm cho máy bay 737 Max. Alphabet, trong khi đó đã tăng 4.2% sau khi Deutsche Bank tăng giá đối với gã khổng lồ công nghệ lên 1.400 đô la 

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm 0,2% trong tháng Tư, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư. Dữ liệu được công bố tại Trung Quốc cho thấy sản xuất công nghiệp tăng 5,4% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2003. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Refinitiv dự kiến ​​mở rộng 6,5%. Doanh số bán lẻ Trung Quốc cũng làm các nhà kinh tế thất vọng.

 Đầu tuần này, Trung Quốc đã tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ. Hành động này được đưa ra sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Mỹ cũng đưa ra khả năng tăng thuế đối với hàng hóa trị giá thêm 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Trump đã tweet vào hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào chúng ta có thể thực hiện.

Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung rõ ràng là một tiêu cực đối với triển vọng tăng trưởng của cả hai nước và nền kinh tế toàn cầu, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Ned Davis Research, đã viết trong một ghi chú. Thuế quan có thể dẫn đến lạm phát cao hơn, chính sách gia tăng không chắc chắn, tăng trưởng vốn và việc làm chậm hơn và tăng trưởng năng suất yếu hơn.

Nỗi lo thương mại gia tăng khiến cổ phiếu quay cuồng trong tháng này. Chỉ số Dow và S & P 500 lần lượt giảm 4,6% và 4,2%, trong khi Nasdaq đã giảm 4,9%.

Nguyet Yen

The post Cổ phiếu tăng trở lại sau khi Trump có kế hoạch trì hoãn thuế quan đối với ô tô appeared first on Nhật Báo Calitoday.

Các tin khác