TNS Graham đưa dự luật giải quyết tình trạng bế tắc di trú ở biên giới

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), người từ lâu nay vẫn cổ võ cho việc cải cách toàn diện hệ thống di trú, hôm Thứ Tư, 15 Tháng Năm, đưa ra một dự luật theo đó “nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ” hiện nay ở biên giới Mỹ và Mexico

Bản tin của ABC News nói rằng dự luật này chỉ nhắm tới thành phần di dân từ các quốc gia vùng Trung Mỹ.

“Một bức tường sẽ không giải quyết được vấn đề này,” theo lời ông Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Thượng Nghị Sĩ Graham là một đồng minh thân cận của Tổng Thống Donald Trump, vốn đã tranh cử năm 2016 với lời hứa sẽ xây bức tường chạy dọc theo biên giới với Mexico.

“Bất kể là bức tường này cao tới đâu… bất kể là có bao nhiêu nhân viên Biên Phòng được gửi tới, họ sẽ tiếp tục kéo tới vì họ muốn bị bắt giữ,” ông Graham nói.

Đề nghị của Thượng Nghị Sĩ Graham sẽ thay đổi luật hiện hành bằng cách cấm xin tị nạn ở biên giới Mỹ và đòi hỏi người nộp đơn từ các quốc gia vùng Trung  Mỹ như Guatemala, Honduras và El Salvador phải nộp đơn xin tị nạn từ ngay quốc gia của họ.

Dự luật của ông Graham cũng sẽ thay đổi luật Mỹ để cho phép giữ các gia đình đi chung với nhau tới 100 ngày thay vì giới hạn 20 ngày như hiện nay.

Dự luật này cũng khiến các trẻ di dân từ vùng Trung Mỹ đi một mình, bị trả về các quốc gia gốc.

Ngoài ra dự luật cũng cấp tài khoản để thuê thêm 500 thẩm phán di trú mới để giải quyết các hồ sơ ối đọng.

“Nếu chúng ta làm bốn điều này, thì những khuyến khích mà chính luật pháp của chúng ta tạo ra, sẽ không còn nữa và cuộc khủng hoảng nhân đạo này sẽ tự nó giải quyết lấy,” theo Thượng Nghị Sĩ Graham.

Hiện chưa rõ phía Dân Chủ tại Thượng Viện có ủng hộ dự luật của ông Graham hay không.

Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ, Illinois) nói rằng: “Bất cứ đề nghị di trú nào có biện pháp nặng nề với các trẻ nhỏ xin tị nạn và không giải quyết tận gốc rễ các vấn đề khiến những người này phải bỏ nước ra đi thì sẽ không ngăn chặn được làn sóng di dân và sẽ không thành công.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post TNS Graham đưa dự luật giải quyết tình trạng bế tắc di trú ở biên giới appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác