Phật Đản ở tịnh xá Ngọc Tâm, ấm tình đạo dưới mái nhà xưa

HUNTINGTON BEACH, Californina (NV) – Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Ngọc Tâm diễn ra trang nghiêm thanh tịnh, đúng 3 giờ chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, với hàng trăm Phật tử về tham dự.

Buổi lễ có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, phó pháp chủ Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, viện chủ Tổ Đình Pháp Viện Minh Đăng Quang; Hòa Thượng Thích Minh Thiện; Hòa Thượng Thích Giác Ngôn, giáo phẩm Tịnh Xá Ngọc Sơn, Oregon; Hòa Thượng Thích Giác Hoa; Hòa Thượng Thích Minh Thiện, viện chủ Tịnh Xá Giác Ngôn Oregon; cùng chư vị tăng, ni từ các tự viện về tham dự.

Trong giây phút nhập từ bi quán, Phật tử cùng lắng lòng tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana, viên tịch lúc 0 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, và cùng cầu nguyện cho hòa thượng được siêu sanh tịnh độ.

Trước chánh điện uy nghiêm hương trầm lan tỏa, chư tôn đức tăng ni cùng đồng hương Phật tử cùng dâng hương và đọc trang kinh Khánh Đản.

Chư tôn đức tăng, ni chứng minh trong Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Ngọc Tâm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên ban đạo từ: “Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang dạy một câu ngắn ngủi rằng ‘Về đây gặp cửa gặp nhà/Gặp cha mẹ cũ gặp bà con xưa’. Chúng ta về đây trong mái nhà của Đức Như Lai, được mặc áo của Như Lai, ngồi tòa Như Lai, hưởng được pháp màu nhiệm của Đức Phật Tổ Như Lai, là kho tàng pháp bảo vô cùng quý báu. Tưởng niệm Đức Phật ra đời, hôm nay xin cầu chúc cho quý vị trên đường hành đạo, phổ độ nhân sinh, tròn trách nhiệm của mình, trên đền ơn Đức Phật, kế đến là ơn Tổ Thầy, sau nữa là ơn đàn na tín thí, tất cả đạo hạnh tròn đầy viên mãn.”

“Buổi lễ diễn ra trong không khí thân tình đầm ấm, đẹp đẽ biết bao, trang trọng thành công rất quý báu vô cùng. Tuy đạo tràng nhỏ bé thế này nhưng không khí thật trang trong đầm ấm thật quý hóa vô cùng, cả sự ủng hộ của nam nữ Phật tử, nhất là sư cô Tánh Liên hết sức quý báu. Với tất cả tình thương của người con Phật, chư tôn đức tăng, ni đã về đây làm lễ để tưởng niệm ngày Khánh Đản, và hổ trợ cho sư cô Tánh Liên hành đạo, tình nghĩa ân đức này thật quý vô cùng!”

Đặc biệt ở vùng Huntington Beach là nơi cư dân người Mỹ thật đông, có những nguời Mỹ là Phật tử và những người phát tín tâm đến dự lễ Phật Đản, rất thích không khí thanh tịnh ấm cúng và dùng bữa cơm chay thanh khiết do nhà bếp tịnh xá khoản đãi.

Bà Paula Foy, đến cúng dường sư cô Tánh Liên trong Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Ngọc Tâm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Paula Foy, Phật tử người Mỹ cùng gia đình đến dự lễ, chia sẻ: “Hầu hết mỗi ngày tôi đều ra bãi biển để thực tập thiền, và thường nói với những người tôi quen biết trong công việc của mình, là thiền mang lại một lợi ích cho sức khỏe con người, nhất là trong tâm hồn rất được bình yên. Tôi thường đến tịnh xá Ngọc Tâm trong những dịp Phật Đản và Vu Lan, thấy ấm cúng và được mời thưởng thức những món ăn chay rất thanh khiết, thích lắm.”

Ca sĩ Oscar Thuận Nguyễn, cho biết vừa trình diễn tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, trong buổi văn nghệ đấu tranh đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 Tháng Sáu tại Việt Nam, là chạy ngay đến đây hát cúng dường.

Oscar cho biết: “Tuy em là người Công Giáo chuyên hát trong nhà thờ, nhưng 2 năm gần đây, em cũng thường hay hát cho các chùa, cùng với các chị Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Ngọc Đan Thanh lên chùa Pháp Vân ở Pomona. Nay có duyên với Phật, em hát cúng dường những bài hát về mẹ, cha và những bản Phật ca, việc thiện nguyện ở đâu cần em đều đến, đem lời ca tiếng hát cống hiến đến mọi người.”

Nam nhạc Tổ Đình Minh Đăng Quang hát cúng dường trong Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Ngọc Tâm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Ngọc Bày, người thường xuyên ủng hộ ngành hát bội, trong những lớp đào tạo và trình diễn bộ môn hát bội Việt Nam tại những sinh hoạt cộng đồng Nam California. Từ thành phố Tustin, lái xe về dự Lễ Phật Đản, bà cho biết dự lễ tại đây 3 năm nay, rất ấm áp và đầy đủ những lễ nghi, có những nghệ sĩ hát cúng dường, và khoản đãi mọi người đến dự, thân mật lắm, Phật tử ai cũng dễ thương, thành tâm trong việc Phật sự.

Bà chia sẻ thêm: “Giới trẻ ngày nay biết quay về chánh pháp, rất đáng mừng. Nhất là gia đình cũng khuyến khích rất nhiều, khi các em có lòng mộ đạo. Nếu các em nhỏ biết tin vào đạo, xã hội sẽ bớt đi những việc phá hoại như hiện nay báo chí đề cập rất nhiều, nhất là bắn giết bừa bãi, gây đau khổ cho xã hội không nhỏ. Sống tốt cho gia đình, xã hội, làm người lương thiện là mục đích của các tôn giáo.”

Phật tử Trí Hà, luôn tay dọn thức ăn mời Phật tử, cho biết: “Biết sư cô Tánh Liên đã hơn 30 năm nay, từ hồi còn ở China Town ở Los Angeles, tôi thường phụ bếp trong những dịp lễ Phật Đản tại Thiền Hoa Tịnh Thất của Sư Minh Huệ. Nay đến đây làm Phật sự, với lòng cầu mong mọi người được vui hạnh phúc trong ngày Phật Đản.”

Phật tử vui mừng gặp lại Hòa Thượng Thích Minh Thiện, với những món quà Phật Đản từ Oregon. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ni cô Thích Nữ Tánh Liên, viện chủ Tịnh Xá Ngọc Tâm chia sẻ: “Hàng năm Tịnh Xá có 2 ngày lễ lớn, Phật Đản và Vu Lan, quy tụ nhiều Phật tử về nghe pháp, cúng dường gieo duyên với Tam Bảo là sư rất mừng. Vì thường đi xuyên bang làm Phật sự ở các nơi, và sư có một mình, nên không có sinh hoạt nhiều tại đây. Rất vui khi các dịp lễ lớn Phật tử về đông, sư nấu nướng cúng dường, mời Phật tử những bữa cơm ngon.”

Trong khi Phật tử được nghe pháp, thưởng thức tiếng  hát của ban nhạc Tổ Đình Minh Đăng Quang cúng dường, mọi người cùng hoan hỉ và thưởng thức những món ăn chay thắm tình đạo vị do nhà bếp khoản đãi, hẹn gặp lại trong mùa Phật Đản năm tới. (Văn Lan)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Phật Đản ở tịnh xá Ngọc Tâm, ấm tình đạo dưới mái nhà xưa appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác