Nóng ‘chảy mỡ’, máy lạnh mở tối đa, California kêu gọi dân tiết kiệm điện

SAN FRANCISCO, California (NV) — Trong hoàn cảnh California đang phải đối đầu với cơn nắng nóng kỷ lục, có thể kéo dài cho tới ngày Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, các giới chức tiểu bang hiện kêu gọi dân chúng chớ để máy điều hòa nhiệt độ chạy quá mát và tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư, cơ quan điều hành điện tiểu bang (ISO) đưa ra báo động ‘Flex Alert’ trên toàn California, kêu gọi dân chúng tự giác bớt dùng điện trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều tới 10 giờ tối.

Người dân được đề nghị là tắt các bóng đèn không thật sự cần dùng tới và giữ nhiệt độ trong nhà ở mức 78 độ F (khoảng 25.5 độ C) hoặc cao hơn, trong lúc nhiệt độ trong một số khu vực lên tới 100 độ F.

Báo động này được đưa ra “khi nguồn cung cấp điện phải đối phó với nhu cầu lớn lao do có vấn đề với nhà máy điện, hệ thống truyền tải điện, hoặc vì tình trạng nóng bức kéo dài,” theo ISO.

Cơ quan này nói rằng tình trạng nóng gay gắt khắp nơi trong tiểu bang có thể đã đẩy nhu cầu điện hôm Thứ Ba lên tới 42,800 megawatts.

Một số nơi ở tiểu bang California, gồm cả các thành phố Indio, Palm Springs, Coachella và Pam Desert đang có cảnh báo nóng cực độ cho tới tối ngày Thứ Tư, với nhiệt độ có thể lên tới từ 110 độ F tới 113 độ F (43.3 độ C tới 45 độ C), theo văn phòng San Diego của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Cơn nắng nóng hiện nay đã kéo tới tiểu bang California từ ngày Thứ Hai. Các kỷ lục mới về nóng đã đạt được tại một số nơi, kể cả vùng San Francisco Bay.

Trận nắng nóng sẽ khởi sự tiến về phía Bắc, lên Oregon, hôm Thứ Tư và sẽ giảm nhiều hôm Thứ Năm, theo lời chuyên gia khí tượng của CNN, ông Michael Guy.

Tiểu bang California hiện cũng phải đối phó với nạn cháy rừng. Lính cứu hỏa đã được gọi đến để chặn đám cháy ở khu vực phía Tây Bắc thủ phủ Sacramento, thuộc quận Yolo County.

Đám cháy này, có tên Sand Fire, bùng ra hôm Thứ Bảy tuần qua và đến tối Thứ Ba đã thiêu rụi hơn 2,500 acres. Hiện đám cháy được ngăn chặn khoảng 70%, theo tin Cal Fire. (V.Giang)

The post Nóng ‘chảy mỡ’, máy lạnh mở tối đa, California kêu gọi dân tiết kiệm điện appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác