Doanh nghiệp Zimbabwe chê nội tệ, chỉ lấy đô Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong tình trạng kinh tế Zimbabwe đang chìm sâu vào khủng hoảng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp từ chối nhận đồng nội tệ, và chỉ lấy đô la Mỹ. Theo tường thuật của thông tín viên VOA từ Harare, thậm chí một số cơ quan chính phủ cũng bắt đầu đòi thanh toán bằng tiền đô la Mỹ.

Các doanh nghiệp Zimbabwe, giống như cửa hàng bán phụ tùng xe hơi này, đang từ chối nhận đồng nội tệ, vì nó đang ngày càng mất giá khi nền kinh tế khủng hoảng. Thay vào đó, họ chỉ lấy tiền đô la Mỹ để tránh tình trạng lạm phát phi mã.

Zimbabwe nhập khẩu rất nhiều hàng hóa, và các doanh nghiệp cần ngoại tệ để mua hàng. Tuy nhiên đồng tiền Zimbabwe, được biết đến với cái tên tiền trái phiếu, không được chấp nhận ở nước ngoài.

Người chủ cửa hàng này muốn chính quyền của tổng thống Emmerson Mnangagwa chính thức thay đồng nội tệ bằng đồng đô la Mỹ.

Tongai Madamombe, doanh nhân ở Harare, cho biết: “Mong ước của tôi là được bán hàng bằng tiền đô la Mỹ, bởi đó là đồng tiên duy nhất chúng tôi có thể sử dụng tại các nơi như Dubai, chứ không phải loại tiền trái phiếu như hiện nay, để nhập hàng.”

Ngay cả một số bộ ngành của Zimbabwe cũng bắt đầu yêu cầu được thanh toán bằng đồng đô la Mỹ như một cách để chống lại sự mất giá của đồng nội tệ.

Zimbabwe vốn đã loại bỏ đồng nội tệ của mình hơn 10 năm trước, khi lạm phát phi mã khiến đồng tiền này mất hết giá trị. Giờ đây loại tiền trái phiếu vừa được đưa vào lưu hành 2 năm trước đây cũng đang bắt đầu mất giá. Đồng rand của Nam Phi và Bảng Anh cũng được chấp nhận, nhưng không được phổ biến.

Trong khi đó, nhiên liệu vẫn là mặt hàng khan hiếm do chính phủ tiếp tục kiểm soát giá. Một số công ty đã phải dựa vào việc bán nhiên liệu lấy đồng đô la.

Cơ quan quản lí năng lượng của Zimbabwe cho biết họ chỉ cho phép các công ty nhập nhiên liệu trực tiếp mới được quyền mua bán trao đổi bằng đồng đô la, trong khi Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe dùng ngoại tệ để nhập khẩu phần lớn nhiên liệu cho nhu cầu trong nước.

Eddington Mazambani từ Cơ quan Quản lý Năng lượng của Zimbabwe nói: “Chúng tôi yêu cầu phải có giấy tờ, và nếu các anh thông qua Ngân hàng Dự trữ mà lại không có đầy đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết.”

Hồi đầu tuần này, bộ trưởng năng lượng Zimbabwe cho biết một số trạm xăng đã bị tước giấy phép vì tiến hành mua bán bằng đồng đô la, trong khi chỉ được phép dùng đồng nội tê.

Các tin khác