Lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng vừa ra tù đòi Carrie Lam phải từ chức

Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chí Phong), vừa được trả tự do trước thời hạn. Ngay khi bước ra khỏi nhà tù Lai Chi Kok, lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng năm 2014 đã kêu gọi Đặc Khu Trưởng Carrie Lam phải từ chức.

Sáng nay, ngày 17 tháng Sáu, 2019, Joshua Wong thủ lĩnh và cũng là bộ mặt của phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ năm 2014 đã được trả tự do. Wong bị kết án ba tháng tù, nhưng được thả vào thời điểm này có nghĩa mới chỉ chịu đúng nửa án tù.

Nói với các phóng viên có mặt bên ngoài nhà tù Lai Chi Kok, Wong kêu gọi Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam phải từ chức.

“Bà ấy không xứng đáng làm lãnh đạo Hong Kong nữa. Bà ấy phải chịu sự chỉ trích và từ chức, bị truy cứu trách nhiệm và rời khỏi chức vụ.”

“Bà Lam cần từ chức, nếu không, tôi đảm bảo rằng, trước lễ kỷ niệm 22 năm ngày Hong Kong được trả về Trung Quốc, không chỉ 1 hay 2 triệu người mà còn nhiều hơn nữa sẽ tham gia cùng chúng tôi chiến đấu cho tới khi chúng tôi dành lại được quyền tự do và quyền con người căn bản,” Joshua Wong phát biểu.

“Hàng triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình trong vài tuần qua, cho thấy tinh thần và nhân phẩm của người Hong Kong. Điều chúng tôi khẩn thiết yêu cầu là bà Carrie Lam phải từ chức và phải bãi bỏ Dự Luật Dẫn Độ. Cái mà chúng tôi cố gắng làm chỉ là thông qua bất tuân dân sự, và các hành động trực tiếp, cho cả thế giới và cộng đồng quốc tế thấy rằng người Hong Kong sẽ không im lặng dưới sự đàn áp của Chủ Tịch Tập Cận Bình, và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam,” Wong nói.

Joshua Wong, là lãnh đạo của Phong Trào Dù Vàng năm 2014. Anh cùng nhiều nhà hoạt động sinh viên khác đã lãnh đạo hàng trăm ngàn người trong phong trào biểu tình hòa bình, hạ trại bao vây nhiều tuyến phố chính của Hong Kong trong suốt 79 ngày, khiến toàn thành phố rơi vào tình trạng tê liệt.

Joshua Wong được trả tự do giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ về Trung Cộng. Mặc dù chính quyền Hong Kong đã tuyên bố hoãn, tuy nhiên các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ còn tiếp tục duy trì phong trào này cho tới khi nào chính quyền đặc khu loại bỏ hoàn toàn bản dự luật trên.

[ S ] – FB Việt Tân

Hơn 2 triệu dân Hong Kong biểu tình đòi hủy bỏ Dự Luật Dẫn Độ về Trung Hoa đại lục và đặc khu trưởng Hong Kong phải từ chức, hôm 16 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet

 

The post Lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng vừa ra tù đòi Carrie Lam phải từ chức appeared first on Việt Tân.

Các tin khác