Người nghèo Venezuela ăn da và mỡ thay cho thực phẩm lành mạnh (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thịt bò và thịt gà gần như quá xa xỉ đối với người bình dân ở Venezuela. Kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ nhất bao trùm lên quốc gia giàu dầu mỏ này suốt 5 năm qua, cư dân ở các xóm nghèo nhất như Petare ở thủ đô Caracas đã phải mua mỡ ăn thay thịt.

Ngay giữa đường trong các khu dân cư nghèo của Venezuela và không có bất kỳ biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nào, những người bán hàng rong chào mời da gà và mỡ từ thịt do người khác vứt đi.

Luis Parada, Lái buôn người Venezuela, cho biết: "Để sinh tồn thôi. Mọi người không thể chịu đựng được nữa, đất nước chúng tôi đang bị khủng hoảng."

Việc thiếu lương thực là nỗi sợ hãi thường trực của mọi người ở thủ đô Caracas. Việc thiếu thực phẩm nhập khẩu, sản xuất nông nghiệp giảm đáng kể và siêu lạm phát đã khiến người dân ở Venezuela không thể mua các thực phẩm giàu đạm.

Carlos, Lái buôn người Venezuela, nói: "Người dân không có tiền mua một kg thịt. Nên phải mua da bò để ăn với cơm."

Mỡ gà và bò sau nhiều giờ để ngoài trời đã thu hút đám ruồi nhặng vo ve đậu xung quanh. Nhưng đây không phải là nỗi lo hàng đầu của Vladimir Polo ở xóm Petare. Anh nói rằng đó là thứ duy nhất anh có thể mua với số tiền anh kiếm được.

Khách hàng Vladimir Polo nói: "Bạn lấy ruồi ra, rửa sạch, và sau đó cho vào nồi áp suất. Tôi mua nó vì có thể ăn chung với cơm ở nhà. Và nếu không có cơm, bạn có thể chiên hoặc hấp nó cho trẻ em."

Một kg mỡ có giá 50 xu, tương đương với ba ngày lương thu nhập tối thiểu ở Venezuela.

Luis Martines, lái buôn người Venezuel, cho biết: "Đây là thứ người ta không ăn. Họ từng vứt nó đi. Nhưng giờ đây, mọi người ăn nó vì đang sống trong tình trạng nguy cấp. Một kg thịt bò có giá hơn một tuần lương ở Venezuela."

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng lý do giá thực phẩm tăng và thực phẩm trong các siêu thị khan hiếm là do các lệnh trừng phạt kinh tế của chính phủ Mỹ gây ra:

"Tôi mong mọi người hiểu, chịu đựng, kiên trì vượt qua những khó khăn này."

Các chuyên gia ở Venezuela giải thích rằng ăn mỡ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân.

Pablo Hernandez thuộc Cơ quan Giám sát Sức khỏe Venezuela nói: "Chúng tôi lo ngại về việc người dân Venezuela bị giảm cân. Trên 20% trẻ em bị suy dinh dưỡng và người lớn trung bình đã giảm 11 kg."

Các tin khác