Tàu cá Việt cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Một tàu cá ở Gò Công phát hiện nhiều người Philippines gặp nạn đang bám thùng nhựa, mảnh gỗ từ con tàu đắm và cứu sống 22 người.

Sáng 18 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Thanh Niên, ông Phạm Anh Tuấn, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tiền Giang, cho biết 10 ngư dân trên tàu cá TG-90983-TS của ông Ngô Văn Thẻng (55 tuổi, ngụ thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) là những người đã cứu 22 ngư dân của Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong thuộc Quần Đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) của Việt Nam.

Ông Ngô Văn Thẻng, chủ tàu cá, kể lại hành trình cứu các ngư dân Philippines, sau khi liên lạc được với thuyền trưởng Nguyễn Thành Tâm (35 tuổi) qua hệ thống vô tuyến sóng ngắn HF.

Khoảng 1 giờ khuya ngày 9 Tháng Sáu, tàu cá TG-90983-TS đang neo đậu trên vùng biển Trường Sa, ông Tâm và các thuyền viên bị tiếng của người ngoại quốc đánh thức. Rọi đèn pin kiểm tra, thuyền trưởng phát hiện hai chiếc xuồng nhỏ không đèn đang cập mạn tàu. Hai người đàn ông liên tục dùng tay ra dấu như đang cần sự giúp đỡ.

Ban đầu, lo sợ cướp biển, nhưng thấy cả hai ướt sũng, run cầm cập nên những người trên tàu cá Tiền Giang phỏng đoán họ bị nạn. Được kéo lên tàu, hai người ngoại quốc tiếp tục ra dấu nhờ cứu người và chỉ tay hướng về bãi Cỏ Rong.

Ông Tâm nhanh chóng cho tàu nhổ neo, hướng về phía tàu đắm, cách đó khoảng 5 hải lý. Do trời tối rất khó quan sát, nên phải mất khoảng một giờ tàu mới đến hiện trường.

Mọi người phát hiện 20 ngư dân Philippines mặc áo phao, đang cố bám vào các thùng nhựa, mảnh gỗ vụn từ con tàu đắm. Nhóm người bị nạn đang đói và lạnh. Họ nhanh chóng được 10 ngư dân Tiền Giang vớt lên, cho ăn cơm, mì tôm, ủ ấm sau nhiều giờ vật lộn giữa biển khơi để giữ mạng sống.

Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines bị thiệt hại sau vụ va chạm. (Hình: Hải Quân Philippines)

Nói với những người cứu mình, nhóm ngư dân Philippines cho hay, tàu cá của họ bị đắm sau cú va chạm với tàu Trung Quốc, hai ngư dân đã dùng xuồng nhỏ chèo mất bốn giờ về phía có ánh sáng tàu cá Việt Nam để xin hỗ trợ.

Đến khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, tàu cá Tiền Giang quay lại vị trí ban đầu để kéo lưới. Lúc này các ngư dân Philippines mượn bộ đàm gọi cho một tàu cá Philippines khác. Đến 2 giờ chiều cùng ngày, tàu này đến đón 22 ngư dân bị nạn.

“Làm nghề biển bao nhiêu năm, đây là lần đầu tiên tàu của gia đình tôi cứu hộ tàu khác, nhất là họ là tàu nước ngoài. Tôi tin rằng bất cứ ai đi biển đều sẽ có quyết định như vậy, không riêng gì tàu chúng tôi,” ông Thẻng nói với báo VNExpress.

Theo Chi Cục Thủy Sản Tiền Giang, gia đình ông Thẻng làm nghề biển đã hơn 30 năm, có bảy tàu, đây là chuyến ra khơi thứ hai trong năm. Theo lịch trình, khoảng 40 ngày nữa các tàu sẽ về đất liền. Bình thường, ông chỉ thuê người đi tàu, còn mình ở nhà.

Chi Cục Thủy Sản Tiền Giang cho biết thêm từ trước đến nay, có nhiều tàu cá của ngư dân trong tỉnh đã cứu người bị nạn trên biển. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên cứu được nhiều người bị nạn nhất, đặc biệt là người ngoại quốc.

Ngư dân Philippines đoàn tụ với gia đình sau tai nạn. (Hình Thanh Niên chụp màn hình ABS-CBN)

Cũng theo tờ Thanh Niên, trước đó, Bộ Quốc Phòng Philippines cho hay, tối 9 Tháng Sáu, có một vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khiến tàu Philippines bị chìm. Hơn 20 ngư dân trên tàu Philippines sau đó được tàu cá Việt Nam cứu.

Bộ Quốc Phòng Philippines lên án hành động bỏ rơi thuyền viên bị nạn của tàu cá Trung Quốc, đồng thời cảm ơn hành động dũng cảm của các thuyền viên tàu cá Việt Nam.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cho rằng tàu mình bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu cá Philippines trong lúc tháo chạy. Còn phía Philippines lại cho biết đây không phải là vụ tai nạn bình thường, vì không thể có chuyện va chạm vì tàu họ đang thả neo, đứng yên.

Thế nhưng, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte trong lời bình luận đầu tiên sau một tuần im lặng về vụ việc, nói đây chỉ là “tai nạn hàng hải nhỏ,” đồng thời kêu gọi không làm tình hình xấu đi.

“Sự cố hàng hải là sự cố hàng hải. Vụ việc tốt nhất nên được điều tra. Và tôi không đưa ra thông cáo vì không có điều tra và kết quả. Do đó điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và cho phía bên kia quyền lắng nghe,” ông Duterte nói.

Trong khi đó, Phó Đô Đốc Hải Quân Philippines Robert Empedrad vẫn khẳng định vụ tàu Gem-Ver 1 bị đâm chìm trong lúc neo đậu “không phải là tai nạn hàng hải thông thường.”

Còn thuyền trưởng tàu Gem-Ver1, ông Junel Insigne, nói cảm thấy buồn vì phản ứng của Tổng Thống Duterte. “Tôi buồn vì có vẻ như hành động đâm chìm tàu của chúng tôi đã bị gạt sang một bên. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người trong số chúng tôi thiệt mạng?” ông Insigne nói với đài ABS-CBN.

“Nếu họ thật sự muốn giúp chúng tôi, họ đáng lẽ không nên tăng tốc chạy đi. Họ thấy chúng tôi đang chìm, họ bỏ chạy và thậm chí còn tắt đèn để không bị nhận diện,” thuyền trưởng Insigne khẳng định tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu Gem-Ver 1. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Tàu cá Việt cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác