Khai mở cuộc vận động nhân quyền Việt Nam 2019 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ngày vận động thường niên cho nhân quyền Việt Nam năm nay khởi sự hôm 10/7 và kéo dài trong hai ngày. Đông đảo người Việt từ khắp nơi trên khắp nước Mỹ tề tựu về trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington DC, đến các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ để trình bày những vi phạm về tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo tại Việt Nam và kêu gọi Hoa Kỳ đẩy cao vấn đề nhân quyền trong nghị trình bang giao với Hà Nội.

Sau hàng loạt các cuộc gặp gỡ, đề đạt nguyện vọng trực tiếp tại các văn phòng nghị sĩ ở Quốc hội hôm 10/7, phái đoàn vận động của người Việt từ các tiểu bang Hoa Kỳ tham dự buổi hội thảo khoáng đại vào sáng 11/7 tại tòa nhà Quốc hội. Tại đây, vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam đã trở thành trọng tâm trao đổi giữa cộng đồng người Việt với các đại diện từ Quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ, và Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF.

Mục sư Vàng Chỉ Mình nói:

Hôm nay tôi tới đây để muốn được nói với các nghị sĩ, các đại biểu tại Hoa Kỳ 3 vấn đề chính. Thứ nhất là những người dân tộc thiểu số có tôn giáo như người H’Mông chúng tôi đang bị đàn áp tại Việt Nam, thứ 2 là rất nhiều người đang không được cấp hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, đến mức trở thành người vô tổ quốc ngay chính trên quê hương mình chỉ vì có đạo, thứ 3 đó là tình trạng người H’Mông phải chạy trốn sang biên giới Thái Lan và hiện cũng không được công nhận là những người tị nạn.

Trong buổi hội thảo phiên toàn thể sáng ngày 11/7, các nhà hoạt động tôn giáo và các chuyên gia cũng đề cập và phân tích thực trạng chính trị hóa tôn giáo hiện nay ở Việt Nam. Họ tố cáo chính quyền các cấp tại Việt Nam đang tìm mọi cách thành lập các tổ chức, nhóm hội tôn giáo từ trung ương tới địa phương theo sự sắp xếp của chính quyềnđể quản lý, thực thi những chỉ đạo của chính quyền và đặt những tổ chức, nhóm hội tôn giáo độc lập ra ngoài vòng pháp luật.

Bà Gayle Manchin, Phó Chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho biết:

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị vào năm 1982. Nhưng đáng tiếc là hơn 40 năm qua, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân Việt Nam – một trong những quyền căn bản của con người vẫn liên tục bị xâm phạm.Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC vì những đàn áp nhắm vào tôn giáo trong những năm gần đây.

Ông Scott Busby, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói:

Trong việc hợp tác với Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, Bộ Ngoại giao Mỹ từ trước tới nay luôn đặt ra những yêu cầu về tự do tôn giáo, tín ngưỡng và các quyền căn bản khác của con người với phía Việt Nam như một điều kiện; và phương cách làm việc này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới để thúc đẩy tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự phiên họp toàn thể sáng 11/7 cũng đề cập tới cơ chế “xin – cho” trong việc quản lý tôn giáo tại Việt Nam hiện nay, mà qua đó, các tổ chức tôn giáo chỉ được tổ chức hội nghị, đại hội theo hiến chương, điều lệ sau khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và rằng các tôn giáo cử chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tham gia hoạt động tôn giáo, khóa đào tạo tôn giáo ở nước ngoài phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Các nhà hoạt động cho rằng những việc này ‘không cần sự chấp thuận của cơ quan nhà nước’ vì đó là ‘việc nội bộ của các tổ chức tôn giáo’ và là ‘vấn đề thuần túy tôn giáo’.

Chiến dịch vận động nhân quyền Việt Nam năm nay diễn ra chỉ vài ngày trước Hội nghị cấp Bộ trưởng về Thăng tiến Tự do Tôn giáo toàn cầu do Ngoại trưởng Mike Pompeo chủ trì tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ 16 đến 18/7, mà qua đó, tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam dự kiến sẽ được nhắc đến. Nhiều người trong phái đoàn vận động, trong đó có các nhân chứng từ Việt Nam, sẽ tham dự sự kiện thường niên kéo dài 3 ngày này.

Các tin khác