Irvine tạm thông qua quy định cần 3 nghị viên để đưa 1 mục vào nghị trình

IRVINE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Irvine vừa thông qua quy định bắt các nghị viên phải được sự chấp thuận của hai nghị viên khác để đưa một chủ đề vào nghị trình của các buổi họp.

Theo báo Voice of OC, Anaheim, Fullerton, Garden Grove, Newport Beach, Villa Park và Westminster đều có quy định tương tự như vậy.

Theo quy định mới này, Thị Trưởng Christina Shea của Irvine vẫn được quyền đưa một chủ đề vào nghị trình mà không cần thông qua các nghị viên khác.

Tại buổi họp hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, các nghị viên của Irvine cho rằng quy định này sẽ giúp họ ngăn chặn được những hành động “gây chia rẻ” của Nghị Viên Melissa Fox, vắng mặt trong buổi họp này.

Nghị Viên Anthony Kuo cho rằng việc thông qua quy định này không có mục đích tấn công bà Fox. Ông còn cho rằng bà “vô trách nhiệm” vì đưa những chủ đề sẽ không được các nghị viên khác ủng hộ vào nghị trình.

Về những vấn đề bà Fox muốn thảo luận, ông Kuo cho hay bà từng nói với ông và các nghị viên khác sẵn sàng làm việc với họ. Sau đó, bà lại nói các nghị viên khác không muốn nói chuyện với bà.

Nghị Viên Fox đang ở Alaska và trả lời phỏng vấn của Voice of OC qua điện thoại hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bảy.

Bà cho hay Irvine thường hay có chuyện phe đa số trong Hội Đồng Thành Phố điều khiển mọi thứ và không có phép những nghị viên còn lại lên tiếng.

Hội Đồng Thành Phố Irvine nhất trí thông qua quy định mới. Nghị Viên Fox cho rằng bốn thành viên còn lại biết bà vắng mặt nên mới tổ chức bỏ phiếu thông qua quy định này để không có ai phản đối.

Tuy vậy, hàng chục cư dân có mặt tại cuộc họp phản đối, khiến Hội Đồng Thành Phố chỉ tạm thời thông qua quy định này.

Việc phe đa số của Hội Đồng Thành Phố được chọn điều gì có trong nghị trình bị chỉ trích ở các thành phố khác của Orange County.

Ở Anaheim, một nghị viên phải được hai nghị viên khác chấp thuận trước khi đưa một mục mới vào nghị trình và quy định này bị nhiều người chỉ trích vì cho rằng “bịt miệng” phe thiểu số.

Ở Garden Grove và Westminster, quy định này còn khó khăn hơn vì tất cả năm nghị viên phải thông qua một mục trên nghị trình.

Quy định này ở Westminster bị phe thiểu số chỉ trích vì họ rằng sẽ tạo ra một thể chế “độc tài” và tạo ra nhiều căng thẳng trong những tháng gần đây.

Về phía Irvine, Nghị Viên Fox cho rằng Thị Trưởng Shea hoàn toàn không hiểu cộng đồng và quy định mới này sẽ là một sai lầm lớn trong mắt công chúng.

Cũng trong cuộc họp hôm Thứ Ba, Thị Trưởng Shea cho rằng Hội Đồng Thành Phố Irvine không bị chia rẽ và làm việc với nhau rất bình thường. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.

The post Irvine tạm thông qua quy định cần 3 nghị viên để đưa 1 mục vào nghị trình appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác