Quan chức cộng sản Việt Nam mau giàu do có dân trả nợ

Hôm 9 tháng 7, tại buổi "bàn giao nhiệm vụ xử lý các dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả", từ bộ công thương sang cho “siêu uỷ ban”, bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh thú nhận rằng “12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta để tránh các nguy cơ cho tương lai sau này.”
Lời thú nhận vô trách nhiệm cùng những gương mặt tươi cười của lãnh đạo phủi tay trong buổi chuyển giao, khiến dân chúng giận dữ.
Ông Tuấn Anh thú nhận 12 dự án lỗ nặng, nhưng ai cũng biết đó chỉ là đỉnh băng sơn. Phần chìm dưới nước lớn hơn nhiều. Dự án, công ty quốc doanh nào chẳng thua lỗ trăm tỷ, nghìn tỷ? Điều này giải thích vì sao Việt Nam vẫn mãi không phát triển được dù đã được rót vài chục tỷ đô la từ nhiều nguồn khác nhau.

Quản lý kém, dở, thiếu khả năng chỉ là một nguyên nhân nhỏ.
Nguyên nhân lớn hơn là lòng tham của hầu như mọi quan chức đang thi nhau rút ruột công trình, ăn cắp của công để làm giàu, để tậu xe xịn, ăn chơi như vua chúa, sắm biệt phủ, đưa gia đình sang Âu Mỹ định cư và làm ăn …
Ngân khố cạn kiệt khiến nợ công ngày càng chất cao hơn núi, dân khốn khổ với nạn thuế, phí bao phủ tứ bề, với nạn 3, 4 người 1 giường bệnh, lương công nhân không đủ sống, người nghèo không đủ tiền cho con cái ăn học …

Và người dân Việt Nam sẽ càng khổ hơn nữa, vì những bài học kinh nghiệm mà các quan chức cộng sản rút ra chắc chắn không phải là để giảm gánh nặng nợ công. Dự án đường cao tốc Bắc Nam chính là bằng chứng mới nhất.

Thêm nữa, các nhà thầu Trung Quốc đang tìm mọi cách để đấu thầu cho được đường cao tốc Bắc Nam.

Chúng ta có thể chấp nhận trao con đường xương sống của đất nước cho kẻ đến từ một quốc gia không ngừng muốn thôn tính đất đai, biển trời của Việt Nam, hay sao?

Các dự án công tại Việt Nam, luôn có một khoản gọi là "hoa hồng" cho quan chức. Giá trị của khoản tiền này dựa vào số % của dự án.

Liệu đây là lý do giới lãnh đạo Việt Nam bất chấp mọi sự phản đối của người dân, quyết làm dự án này cho bằng được?

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác