Hiệu ứng "ch.ế.t đúng quy trình Trần Bắc Hà": quan chức gấp rút tẩu tán tài sản

Tin tức Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà tử vong đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Điều khiến người ta thắc mắc là tại sao cựu quan chức ngân hàng này lại bị tạm giam tại một Trại tạm giam của quân đội, trong khi theo Bộ Luật tố tụng hình sự, vụ án Trần Bắc Hà là ngành công an thụ lý điều tra, và theo đó Trần Bắc Hà phải bị giam tại trại tạm giam của Bộ Công an.
Mặc dù chỉ là chủ tịch một ngân hàng thương mại cổ phần, nhưng Trần Bắc Hà được xem là "tay hòm chìa khóa" của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và còn là một tay trùm về “tổ chức nhân sự cấp trung ương”. Thậm chí có người còn nói Trần Bắc Hà chỉ dưới một người (Ba Dũng), mà trên vạn người. Nên ông ta chắc chắn là biết rõ nhiều thâm cung bí sử. Việc ông ta bị giam trong trại tạm giam của quân đội, cho thấy vụ án Trần Bắc Hà có liên đới sâu rộng đến cả nội bộ đảng và nội bộ cao cấp bên quân đội.

Nguyên do cái chết của cựu Chủ tịch BIDV cũng tạo nhiều nghi vấn. Có báo nhà nước nói
ông Trần Bắc Hà chết do cao huyết áp, trong khi một số báo khác lại nói ông này từng bị bệnh ung thư và bệnh gan nặng.. Dư luận mạng xã hội đã so sánh cái chết bí ẩn của ông với trường hợp của Dương Chí Dũng, của Thượng tướng công an Phạm Quý Ngọ, và chủ tịch nước Trần Đại Quang, những cái chết “đúng quy trình”. Ông Ngọ chết bất ngờ ngay sau khi Dương Chí Dũng khai rằng ông Ngọ chính là "ông anh ở Bộ Công an", đã sắp xếp cho Dương Chí Dũng chạy sang Campuchia để trốn lệnh truy nã. Do đó, suy đoán cho rằng ông Trần Bắc Hà bị đầu độc nhằm mục đích “giết người diệt khẩu” cũng không phải là không có cơ sở.

Facebooker Vũ Thạch cho rằng, Với quá khứ là cận thần chuyên lo khâu tài chính của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với ghế bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch ngân hàng BIDV, khó ai có thể tin chế độ ở tù, dù là tù tạm giam, của ông Trần Bắc Hà thấp hơn chế độ dành cho các tướng công an. Nghĩa là, ở tù theo kiểu phòng lạnh với cơm bưng nước rót.
Kể ra như thế để thấy xác suất ông Hà chết vì tai nạn lao động, vì thiếu thuốc men, vì bị đánh bởi bạn tù hay quản giáo là cực thấp. Chỉ có 2 lý do hợp lý về cái chết nhanh chóng sau 7 tháng tạm giam của ông là:
– Chết vì biết quá nhiều thâm cung bí sử, và đang khai ra quá nhiều người.
– Chết vì tài sản còn quá nhiều và đã lỡ lộ ra chìa khóa nơi cất giữ.

Trong tình trạng giới doanh nghiệp và ngân hàng còn đang rúng động bởi những vụ quan chức doanh nghiệp bị cho vào lò, thì hiệu ứng “chết đúng quy trình Trần Bắc Hà” sẽ tăng rất nhanh trong những ngày tháng tới.

Những kẻ "biết quá nhiều" sẽ:
– Chạy bằng mọi giá ra nước ngoài như Trịnh Xuân Thanh. Và khi ra được rồi sẽ không lê la ngoài công viên như Trịnh Xuân Thanh.
– Chuyển tài sản và gia đình ra nước ngoài gấp rút hơn nữa theo tinh thần "nhà hàng xóm đang cháy rồi".

Những kẻ "sợ bị biết quá nhiều" sẽ:
– Bằng mọi giá không để các bí mật ra tới khâu tòa án. Như thế đã là quá trễ.
– Tranh nhau nắm công an bằng mọi giá. Trong tình trạng chiến tranh tương tàn hiện nay, KHÂU ĐIỀU TRA LÀ TẤT CẢ!

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác