Bãi Tư Chính: Bắc Kinh vừa ăn cướp vừa la làng

Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công Ứớc của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Từ ngày 3 tháng Bảy, 2019 khu vực Bãi Tư Chính trở nên căng thẳng gay gắt khi Bắc Kinh cho điều tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng một số tàu hộ tống vào khu vực này khảo sát địa chất. Nghĩa là nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Thế nhưng tại cuộc họp báo hôm 17 tháng Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Sảng lại yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình.”

Thoạt nghe nhiều người Việt ngỡ ngàng vì mức độ trâng tráo của kẻ vừa ăn cướp vừa la làng.

Nhưng tại sao Bắc Kinh có thể có lối hành xử như thế?

Không khó để tìm câu trả lời. Mức độ lệ thuộc, cúi đầu của giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam đã khiến cho Bắc Kinh ngày càng ngang ngược và ngạo mạn.

Bằng chứng là vào ngày 16 tháng Bảy vừa rồi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng không dám nêu đích danh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại bãi Tư Chính khi lên tiếng về những diễn tiến tại khu vực đó.

Bắc Kinh hành xử theo nguyên tắc “mềm nắn, rắn buông” và giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam thì vì quyền lợi cá nhân và phe nhóm nên luôn cúi đầu trước kẻ luôn có tham vọng thôn tính đất nước ta.

Mãi đến sáng 19 tháng Bảy, 2019, có lẽ do áp lực liên tục của các mạng xã hội, Đảng Cộng Sản Việt Nam mới bật đèn xanh cho báo chí lề đảng và bà Lê Thu Hằng lên tiếng mạnh mẽ hơn: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.”

Tuy nhiên họ vẫn không dám nhắc đến cái tên Bãi Tư Chính, nơi chứa nhiều dầu khí bị Trung Quốc uy hiếp mấy ngày qua.

[T] – FB Việt Tân

 

The post Bãi Tư Chính: Bắc Kinh vừa ăn cướp vừa la làng appeared first on Việt Tân.

Các tin khác