Thi hài ông Hồ Chí Minh được đánh giá là "bảo quản tốt"

Bảy nhà khoa học Việt Nam cùng với bốn nhà khoa học y tế Liên bang Nga khẳng định trạng thái thi hài của cố Chủ tịch nước VNDCCH sau 50 năm được bảo quản, giữ gìn rất tốt.

Đây là kết quả làm việc của Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM) trong 7 ngày vừa qua được thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 18/7.

Theo mạng báo Viettimes, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị các nhà khoa học Liên bang Nga tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong hợp tác, nghiên cứu khoa học phục vụ nhiệm vụ giữ gìn thi hài ông HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gọi việc “giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phục vụ thăm viếng” là nhiệm vụ chính trị đặc biệt góp phần thúc đẩy việc học tập, làm theo tư tưởng HCM.

Ông Hồ Chí Minh được chính quyền Việt Nam thông báo là qua đời vào ngày 3/9/1969, nhưng phải đến 20 năm sau Bộ Chính trị đảng Cộng sản mới thông báo chính xác ngày mất là 2/9/1969 – đúng vào ngày Quốc Khánh của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Trong cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng hồi tháng 4/2019, Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM phát biểu cho rằng, giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch là ý nguyện toàn dân.

Mặc dù vậy, di chúc mà ông Hồ Chí Minh để lại yêu cầu được hỏa táng và tro được phân ra cho 3 miền Bắc Trung Nam. Đoạn “yêu cầu hỏa táng” trong di chúc mãi những năm sau này mới được công bố.

Các tin khác