Trọng đột quỵ Trần Bắc Hà "ch.ết đúng quy trình" – cơ hội cho Dũng "quậy" đại hội 13?

Nguyễn Phú Trọng vẫn còn "mất tích", cái "chết đúng quy trình" của Trần Bắc Hà có giúp cho phe Nguyễn Tấn Dũng "quậy" trở lại?

Nếu Đinh La Thăng được ví như một cận thần của ông Nguyễn Tấn Dũng, trong việc thu phục “quần hùng”, để tranh giành ghế Tổng Bí Thư với phe ông Nguyễn Phú Trọng trong đại hội 12, thì Trần Bắc Hà được coi là cận thần nắm “tài chánh”, để nuôi các quần hùng đã thu phục được, kể cả việc xây dựng đế chế của gia đình Nguyễn Tấn Dũng.
Vì thế mà sau khi xong phiên tòa kết án Đinh La Thăng 30 tù năm giam, và phạt nộp hơn 800 tỷ đồng vào tháng 6, 2018, ông Nguyễn Phú Trọng đã hạ lệnh khởi tố và bắt tạm giam Trần Bắc Hà vào cuối tháng 11 năm 2018.

Khi ông Nguyễn Tấn Dũng Dũng được chọn lên làm Thủ tướng thay ông Phan Văn Khải từ năm 2006, ông Trần Bắc Hà phụ trách việc cung cấp mọi nhu cầu tài chánh cho phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng. Chính nhờ mối quan hệ này, ông Hà trở thành một ông trùm ngân hàng kéo dài trong hai thập niên cho đến lúc về hưu.

Ông Trần Bắc Hà thường xuất hiện bên cạnh ông Nguyễn Tấn Dũng trong các dịp tham quan Chùa chiền, Đền thờ… như là một đại gia đứng sau lưng Thủ Tướng, đưa tiền cúng dường cho Chùa hay nhà thờ. Ông Trần Bắc Hà còn kín đáo giúp cho dịch vụ vay tiền của con gái ông Dũng. Vì thế mà trong cáo trạng truy tố, ông Trần Bắc Hà bị kết án sai phạm trong việc cho vay 4,700 tỷ đồng cho 12 công ty của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng xây dựng Việt Nam cũng như một số ngân hàng khác.

Thông thường sau khi bị truy tố và bị bắt tạm giam, bị cáo sẽ giam trong một trại tạm giam do Bộ công an quản lý như T16 hay B14; nhưng theo báo chí trong nước loan tin, thì ông Trần Bắc Hà được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện 105 từ trại giam Quân đội ở Sóc Sơn. Việc ông Trần Bắc Hà bị giam giữ và điều tra ở trại giam của quận đội là một dấu hỏi lớn. Phải chăng ông Trọng không tin vào sự điều tra của công an, dù bộ máy công an đã bị ông Trọng phá sập 6 Tổng cục và sắp xếp lại hoàn toàn mới.

Nói cách khác, sự kiện ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ đã hé mở một viễn cảnh là phe nhóm ông Dũng có thể quậy trở lại trong Đại hội 13, nên Trần Bắc Hà chấp nhận cái chết không cung khai để “hy vọng” phe ông Dũng phục hoạt và cứu người con trai ông Hà là Trần Duy Tùng cũng đang bị truy tố và bắt giam vì liên quan đến vụ mua bán Tổng công ty cổ phần cảng Quy Nhơn vào cuối tháng 3/2019.

Rõ ràng là cuộc chiến đốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng đã có những diễn biến bất ngờ khó hiểu, kể từ ngày ông Trọng bị đột quỵ khi đột ngột đến thăm Kiên Giang vào ngày 14 tháng 4 năm 2019.

Thế mới nói, Trọng tính không bằng Trời tính là vậy!

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác