Hơn 60.000 người Nga xuống đường biểu tình đòi tự do bầu cử

Bất chấp những hành động đàn áp bắt bớ của cảnh sát, hàng chục nghìn người Nga vẫn xuống đường đứng chật một quảng trường ở Moscow để đòi quyền tự do bầu cử.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày 10 tháng Tám, 2019, ước tính đã có hơn 60.0000 người Nga xuống đường biểu tình yêu cầu bầu cử tự do, sau khi chính quyền ở thủ đô Nga không cho giới đối lập được ra tranh cử.

Những người tham gia biểu tình lần này chủ yếu là thanh niên, phản ánh sự bất mãn của giới trẻ Nga đối với chính phủ Putin. Ngoài ra, còn có nhiều thành viên của đảng đối lập cũng tham dự.

Đám đông biểu tình hô vang các khẩu hiệu như: “Đả đảo sa hoàng!”, “Putin là tên trộm”,… Họ đòi chính quyền để cho các ứng cử viên có tư tưởng đối lập được phép tham gia cuộc bầu cử thành phố cho kỳ bỏ phiếu tháng Chín tới.

Tổ chức theo dõi White Counter mô tả đây là cuộc biểu tình lớn nhất, kéo dài nhất ở Nga trong tám năm qua, kể từ giai đoạn 2011-2013, khi những người biểu tình xuống đường phản đối gian lận bầu cử Quốc Hội Nga.

Cũng theo Reuter thì tỉ lệ ủng hộ dành cho Đảng Nước Nga Thống Nhất, đảng cầm quyền của Tổng Thống Putin, đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 và tỉ lệ ủng hộ dành cho ông đã sụt giảm do sự bất mãn về mức sống sa sút.

Ghi nhận tại hiện trường, cảnh sát Nga đã dùng bạo lực để giải tán đám đông và bắt giam hàng nghìn người. Nhiều người biểu tình bị cho là đã bị cảnh sát đánh gãy tay, chân và chảy máu đầu.

[ S ] – FB Việt Tân

 

The post Hơn 60.000 người Nga xuống đường biểu tình đòi tự do bầu cử appeared first on Việt Tân.

Các tin khác