Mỹ hoãn tăng thuế quan lên một số hàng Trung Quốc, số khác được miễn

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chính phủ Mỹ vừa loan báo sẽ hoãn tăng thuế quan lên các điện thoại di động, máy điện toán xách tay và một số mặt hàng khác sản xuất ở Trung Quốc, đồng thời cũng đưa một số món hàng ra khỏi danh sách bị tăng thuế.

Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tám, cho biết việc tăng thuế quan 10% lên số mặt hàng trị giá khoảng $300 tỷ nhập cảng từ Trung Quốc sẽ vẫn diễn ra, nghĩa là hầu như tất cả mọi mặt hàng từ Trung Quốc nay sẽ đều bị đánh thuế quan, và sẽ khởi sự từ ngày 1 Tháng Chín.

Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng sẽ hoãn tăng thuế quan cho tới ngày 15 Tháng Mười Hai, đối với một số mặt hàng, gồm cả điện thoại di động, máy điện toán xách tay, máy chơi game điện tử, một số món đồ chơi, màn hình máy điện toán, giày và quần áo.

Đồng thời, một số mặt hàng khác sẽ được đưa ra khỏi danh sách bị thuế quan, dự trên các tiêu chuẩn về “sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.”

Tin tức này giúp cho trị giá cổ phiếu của các công ty như Apple, Mattel và công ty giầy Steve Madden tăng vọt.

Ngoài ra, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay các nhà thương thuyết hàng đầu của họ cũng nói chuyện bằng điện thoại với đại diện phía Mỹ, gồm Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin, đồng thời cũng dự trù sẽ có cuộc thảo luận nữa trong hai tuần tới.

Các biến chuyển này tạo lại sự lạc quan rằng hai cường quốc kinh tế nhất nhì thế giới này có thể giải quyết được cuộc thương chiến vốn đã làm cho thị trường tài chính quốc tế có nhiều bất ổn trong hơn một năm qua, và đe dọa sự phát triển của nền kinh tế thế giới. (V.Giang)

The post Mỹ hoãn tăng thuế quan lên một số hàng Trung Quốc, số khác được miễn appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác