Qua bản án của Hà Văn Nam nghĩ gì về sự dấn thân của giới trí thức?

Câu Chuyện Trong Tuần: Nhà giáo Phạm Minh Hoàng nói về sự dấn thân của giới trí thức cho quyền lợi của người dân.

Ngày 9/8/2019, báo An Ninh Thế Giới của Bộ Công An có đăng bài "Con đường từ thủ khoa đại học đến trại giam của Hà Văn Nam" với mục đích bôi nhọ anh "chỉ vì hư danh trên mạng xã hội mà vi phạm pháp luật".

Xin nhắc lại, khởi đi từ đầu năm 2018, anh Nam và một số bạn bè đã tổ chức một "hành trình đánh BOT bẩn", một chuyến xuyên Việt từ Nam ra Bắc, với mục đích là "đánh BOT bẩn", những BOT làm sai các quy định hiện hành của nhà nước để trục lợi (BOT là chữ viết tắt từ cụm từ Build−Operate−Transfert, hiểu theo nghĩa trong bài là những trạm thu phí dọc theo các tuyến đường mà nhà đầu tư sẽ được quyền thu phí theo quy định) .

Theo thống kê của Bộ Giao thông vận tải thì cả nước có tới 17 trạm BOT đặt sai vị trí, nhưng chỉ "giải quyết" được trạm BOT Tân Đệ, các trạm còn lại thì vẫn phải cho tồn tại vì do lịch sử để lại. Bộ Giao thông vận tải cũng đã nhiều lần giải thích về việc này.

Những việc làm của anh Nam và nhóm bạn đã chạm vào "nồi cơm Thạch Sanh" của cơ số người, trong đó có nhóm cổ đông là những quan chức tại địa phương lẫn trung ương. Chính vì thế, khi nhóm nhà báo đi qua trạm BOT Bến Thủy, họ đã bị cản trở và vây hãm tại Nghệ An bởi lực lượng CSGT với đội ngũ "dân thường phục gắn khẩu trang xanh", chuyện này xảy ra ngay sát trụ sở Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Anh Hà Văn Nam đã bị bắt cóc và đánh đập tàn nhẫn. Bụng và lưng thâm tím phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cho hay anh bị đánh gãy hai xương sườn. Ngày 30−7−2019, Anh Nam bị tòa án xử 30 tháng tù về "hành vi gây rồi trật tự công cộng".

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác