Tòa Bạch Ốc: Kinh tế không suy trầm, thương chiến không thiệt hại cho Mỹ

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Tám, bác bỏ các lo ngại cho rằng phát triển kinh tế Mỹ sẽ bị khựng lại, nói rằng họ không thấy có chỉ dấu suy trầm, dù là có nhiều giao động trong thị trường trái phiếu thế giới, và cũng khẳng định là cuộc thương chiến với Trung Quốc hiện nay không gây thiệt hại cho Mỹ.

Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Larry Kudlow, nói rằng các nhà thương thuyết của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong vòng 10 ngày tới, và nếu các cuộc họp này có kết quả thì giới chức cao cấp nhất của Trung Quốc đặc trách về thương thảo thương mại “sẽ tới Washington D.C. để tiếp tục cuộc đàm phán” nhằm giảm thiểu mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, cho dù là cuộc thương thảo đang bế tắc và có đe dọa tăng thuế quan, ông Kudlow tuyên bố trong chương trình “Fox News Sunday”  là kinh tế Mỹ hiện vẫn rất tốt đẹp.

Ông Kudlow nói rằng: “Hiện không thấy có suy trầm. Người tiêu thụ vẫn đang có việc làm. Mức lương của họ tiếp tục tăng. Họ đang chi tiền và cũng để dành được tiền.”

Trong khi đó, Cố Vấn Thương Mại Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro, khi xuất hiện trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC  hôm Chủ Nhật bác bỏ nhận định nói rằng các giao động trong thị trường chứng khoán tuần qua là các chỉ dấu báo động. Ông Navarro nói các nhà đầu tư quốc tế đang mang tiền vào thị trường chứng khoán Mỹ.

“Chúng ta có nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới và tiền đang đổ vào thị trường chứng khoán củaa chúng ta. Giới đầu tư cũng đến Mỹ để đầu tư hưởng lợi suất (yield) cao từ thị trường trái phiếu của chúng ta,” theo lời ông Navarro.

Ông cũng bày tỏ cùng ý kiến với ông Kudlow rằng việc tăng thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ “không gây thiệt hại cho ai ở đất nước này.” (V.Giang)

The post Tòa Bạch Ốc: Kinh tế không suy trầm, thương chiến không thiệt hại cho Mỹ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác