Mỹ nhắc lại chủ trương chống ‘đe dọa’, ‘cưỡng ép’, ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

WASHINGTON 20-8 (NV) .- Cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ nhắc lại như lời cảnh cáo Trung Quốc là nước Mỹ vẫn cương quyết chống lại các hành vi (nước lớn) ức hiếp (nước nhỏ) trên Biển Đông.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba 20/8 viết trên trang Twitter cá nhân: “Những nỗ lực của Trung Quốc gia tăng đe dọa, những nước khác (khi cản trở người ta) phát triển tài nguyên trên Biển Đong là rất phiền nhiễu. Hoa Kỳ đoàn kết chặt chẽ với tất cả những ai chống lại hành vi ép buộc và các chiến thuật bắt nạt dẫn đến đe dọa an ninh và hòa bình tại khu vực”.

Ông Bolton đưa ra lời phát biểu rõ ràng nhắm vào các hành động của Bắc Kinh đang diễn ra trên Biển Đông dù không nêu đích danh Trung Quốc.

Việt Nam đang đối phó suốt từ đầu Tháng Bảy đến nay các trò quấy rối, đe dọa của các đoàn tàu Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính và các vùng phụ cận trong thềm lục địa 200 hải lý đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hà Nội liên tiếp gửi công hàm, tiếp xúc với Bắc Kinh qua nhiều kênh khác nhau nhưng không thấy có tác dụng.

Hôm Thứ Ba 20/8/2019, người ta thấy báo chí Philippine đưa tin ngoại trưởng Teodoro Locsin đã phản kháng ngoại giao với Bắc Kinh. Từ đầu Tháng Tám đến giờ, chính phủ Phi thấy các chiến hạm Trung Quốc đi băng ngang vùng eo biển phía nam, Sibutu Strait in Tawi-Tawi, mà không thèm thông báo hay xin phép, coi như “ao nhà” của họ.

Hoa Thịnh Đốn đã lập đi lập lại nhiều lần các lời cảnh cáo Trung Quốc qua các diễn đàn về an ninh khu vực cũng như qua các cuộc thăm viếng của các viên chức cấp cao của chính phủ và quân đội.

Vào hai ngày 18 và 19/8/2019, hai tướng không quân 4 sao của Mỹ đã đến Hà Nội họp với các viên chức cấp cao Bộ Quốc phòng CSVN. Khi gặp báo chí, Đại Tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương lập lại lời cam kết của Hoa Thịnh Đốn về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương “mở và tự do” thông thương hải hành cũng như phi hành.

Dịp này, báo Người Lao Động thuật lời Đại Tướng David Goldfein nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội rằng, “về việc Trung Quốc điều tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trước hết chúng tôi tôn trọng các quyết định và hành động của Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam, chúng tôi sẽ theo sát các hoạt động của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam”

Tháng trước, sau khi Bộ Ngoại Giao CSVN loan báo đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc cho đoàn tàu xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 20/7 ra bản tuyên bố lên án Bắc Kinh “liên tiếp có các hành động khiêu khích nhắm vào hoạt động phát triển dầu khí trên biển của các nước khác, đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm suy giảm thị trường năng lượng khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương tự do và mở”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã nhiều lần, đặc biệt hồi Tháng Ba vừa qua, cũng đã đả kích Trung Quốc ngăn chặn các nước khu vực khai thác dầu khí trên các vùng biển đặc quyền kinh tế của họ qua các trò bắt nạt.(TN)

The post Mỹ nhắc lại chủ trương chống ‘đe dọa’, ‘cưỡng ép’, ‘bắt nạt’ trên Biển Đông appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác