Bãi Tư Chính: Liên minh với Mỹ hay hợp tác khai thác với Trung quốc?

VN360 hội luận cùng luật sư Nguyễn Văn Đài

Cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Bãi Tư Chính đang là một trong những tâm điểm của các nhà phân tích địa chính trị. Dã tâm xâm chiếm Bãi Tư Chính của Trung quốc đã rõ ràng. Ngay cả đảng csvn cũng nhìn thấy rõ điều này. Tuy nhiên, trong khi phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc trắng trợn nói Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, thì phát ngôn nhân bộ ngoại giao Việt Nam chỉ dùng từ “giao thiệp với Trung quốc để phản đối”, thay vì “triệu đại sứ” Trung Quốc đến để phản đối.
Tại sao Việt Nam làm dùng từ “giao thiệp” vào thời điểm này, trong việc giải quyết xung đột với Trung Quốc?

Theo các nguồn tin không chính thức từ các chuyên gia trong và ngoài nước, như tiến sĩ Hà Hoàng Hợp hay giáo sư Carlt Thayer, Việt Nam đã điều 2 chiến hạm tối tân nhất ra khu vực Bãi Tư Chính. thông tin này mà các chuyên gia đánh giá rằng “khả năng xảy ra đụng độ vũ trang tăng cao”.
Bên cạnh đó thì chúng ta lại thấy một số biểu hiện đáng quan tâm từ phía Hoa Kỳ: như việc cố vấn an ninh của tổng thống Hoa Kỳ ông John Bolton lên án Trung Quốc leo thang nỗ lực đe dọa, để các nước khác không khai thác các tài nguyên ở Biển Đông và ám chỉ hậu thuẫn VN chống hành vi cưỡng ép của Bắc Kinh, cũng như sự kiện 2 vị tướng không quân Hoa Kỳ đến thăm VN và tuyên bố “ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam”.
Lần này Việt Nam có sẽ liên minh với Hoa Kỳ để đối phó với Trung Quốc, hay chỉ là lợi dụng để tiếp tục chính sách “đu dây”?

Liên minh với Hoa Kỳ không được, mà hợp tác với Trung Quốc cũng không xong, vậy thì sự kiện Bãi Tự Chính có trở thành sự kiện chấm dứt chế độ csvn hay không và đây có phải là đã đến lúc mà người dân VN phải đứng lên thay đổi chế độ để cứu đất nước hay không?

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác