Học sinh Hong Kong bãi khóa, đòi cải cách chính trị (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các học sinh trung học Hong Kong này đang hô khẩu hiệu “Giải phóng Hong Kong" và “Cách mạng cho thời đại chúng ta", đồng thời kêu gọi bà Carrie Lam từ chức.

Hàng trăm học sinh thiếu niên kéo về quảng trường trung tâm HK hôm 22/8 kêu gọi cải cách chính trị, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ khác đang diễn ra.

Cùng lúc, các lãnh đạo biểu tình học sinh, sinh viên, đại diện nhiều đại học lớn, cũng tuyên bố sẽ bãi khóa 2 tuần, từ 2-13/9.

Shadow Ng, giáo viên:

"Khi những em học sinh thường chỉ thích và quan tâm đến vui chơi giải trí lại sẵn sàng ra đây cho thấy vấn đề này phải rất quan trọng. Các em có nhiều ý kiến về vấn đề này và muốn lên tiếng, và đó là lý do các em ra đây. Chúng tôi, với tư cách là giáo viên, cũng nên ra đây để sát cánh với các em."

Trung tâm tài chính bị rung chuyển vì tình hình bất ổn suốt 3 tháng qua. Các sinh viên góp phần lớn trong các đám đông biểu tình đòi dân chủ diễn ra gần như hàng ngày.

Sherry Wu, học sinh trung học:

"Lý do em đến đây là vì với tư cách là học sinh HK, chúng em nên đứng lên vì HK. Như những gì đã xảy ra gần đây, chúng em không thể câm lặng được nữa."

Họ đe doạ sẽ có thêm hành động nếu chính quyền không đáp ứng 5 đòi hỏi của người biểu tình. Trong đó bao gồm việc rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông và một cuộc điều tra độc lập về các hành động vũ lực của cảnh sát trong các cuộc biểu tình.

High school students thronged a square in downtown Hong Kong Thursday to rally for political reforms as residents gird for further anti-government protests.

Các tin khác