Huấn luyện viên Richard Callaghan bị cấm hoạt động suốt đời

Richard Callaghan, huấn luyện viên nổi tiếng của vận động viên trược băng nghệ thuật Tara Lipinski, từng đoạt huy chương vàng tại Thế Vận Hội 1998, bị cấm hoạt động suốt đời sau khi bị nhiều cáo buộc quấy rối tình dục.

The U.S. Center for SafeSport (Trung Tâm An Toàn Thể Thao Hoa Kỳ) tuyên bố quyết định nói trên vào ngày Thứ Tư, 21 Tháng Tám vừa qua, hai tuần lễ sau khi anh Adam Schmidt tố cáo vị huấn luyện viên 73 tuổi này về việc quấy rối tình dục với mình trong thời gian tập luyện khi ở tuổi vị thành niên từ 1999 đến 2001.

Schmidt, trước đây được biết với tên Adam Badaani, đã thưa trung tâm U.S Figure Skating (USFS) và Onyx Ice Arena, nơi mà anh đã tập luyện cáo buộc USFS đã không bảo vệ anh sau khi tay trượt băng khác là anh Craig Maurizi tố cáo ông Callaghan quấy rối tình dục anh ta từ 1977 đến 1986 khi chỉ mới 13 tuổi.

Anh Schmidt nói với đài ABC News sau khi đệ đơn kiện: “Làm thế nào điều này đã xảy ra? Tại sao cách nay 20 năm mọi người đã biết và không ai làm gì hết? Bởi vì nếu họ làm một điều gì đó rồi thì…. tôi không bao giờ bị quấy rối tình dục.”

Tara Lipinski, nữ trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ, đoạt huy chương vàng trong cuộc tranh tài tại White Ring, Nagano ngày 20 Tháng Hai, 2019. Bên phải là huấn luyện viên của cô, Richard Callaghan. (Hình: AFP/Getty Images)

Anh Maurizi công khai lời tố cáo của anh trong năm 1999. Nhưng theo ABC News, trung tâm U.S. Figure Skating đã bác bỏ những cáo buộc của anh Maurizi vào lúc đó, viện dẫn luật lệ lúc bấy giờ quy định những tố cáo về các tội danh quấy rối tình dục phải được lập hồ sơ trong vòng 60 ngày khi vụ việc xảy ra.

Anh Maurizi đã đệ đơn tố cáo cho SafeSport trong năm 2018. Và anh Maurizi bị tạm thời ngưng hoạt động trong vòng 18 tháng sau đó.

USFS đã đưa ra bản thông báo vào ngày Thứ Tư tiếp theo lệnh cấm hoạt động của SafeSport đối với ông Callaghan, xác định rằng quyết định phù hợp với những chính sách và tôn chỉ của U.S. Center for SafeSport.

Ông Callaghan phủ nhận tất cả những cáo buộc.

Được biết ngoài nữ trượt băng nghệ thuật Lipinski, ông Callaghan còn là huấn luyện viên cho anh Todd Eldredge tham dự giải trượt băng nghệ thuật thế giới 1996 và sáu lần dự giải quốc gia môn này. (TD)

The post Huấn luyện viên Richard Callaghan bị cấm hoạt động suốt đời appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác