Ngân hàng sữa mẹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các chuyên gia y tế tại Kenya đang tiến hành tích trữ sữa mẹ để cứu mạng sống của nhiều em bé mới sinh. Bệnh viện phụ sản Pumwani của Nairobi đã thiết lập ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Đông Phi, và là cái thứ hai tại Châu Phi – để cung cấp sữa quyên góp được cho những trẻ thiếu sữa.

Chỉ mấy ngày trước, chị Anne Auma sinh hạ đứa con thứ hai của mình, sớm hơn bốn tuần so với bình thường.

Chị bị ốm, vậy nên không thể cho con bú theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Đáng ra chị đã buộc phải cho bé dùng sữa công thức ít bổ dưỡng hơn.

Tuy nhiên, vào tháng 3 vừa qua, bệnh viện phụ sản Pumwani tại Nairobi đã khai trương ngân hàng sữa mẹ đầu tiên trong khu vực.

Mary Auma cho biết: “Nguồn sữa từ ngân hàng này đã giúp tôi rất nhiều bởi khi tôi có em bé, tôi bị ốm, vậy nên cho con tôi uống sữa từ ngân hàng này.”

Bộ Y tế Kenya kết hợp cùng với PATH, một tổ chức y tế phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, đã triển khai kế hoạch thành lập ngân hàng sữa mẹ từ năm 2018.

Mục tiêu là nhằm giảm số ca trẻ sơ sinh tử vong tại Nairobi, hiện cứ 1009 trẻ thì có 39 em tử vong, cao hơn mức trung bình tại Kenya, Tanzania và Uganda.

Dù chỉ mới có 58 trẻ nhận sữa từ ngân hàng này từ khi thành lập tới nay, nhưng phía bệnh viện nói rằng ngày càng có nhiều bà mẹ xuất viện với những đứa bé khoẻ mạnh.

Y tá trưởng Keziah Njau nói: “Mặc dù dự án này còn rất mới, chúng tôi đã nhận thấy rằng tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh đã giảm mạnh.”

Ngân hàng sữa mẹ này là cái đầu tiên đi vào hoạt động tại Đông Phi, và là ngân hàng thứ hai tại lục địa đen, sau Nam Phi.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo trẻ sinh non có khả năng sống sót cao hơn nếu được bú sữa mẹ thay vì sữa công thức.

Bác sĩ Elizabeth Kimani-Murage, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng Phi Châu tại Nairobi, dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy việc thành lập ngân hàng sữa mẹ.

Bác sĩ Elizabeth Kimani-Murage, Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng Phi Châu

“Nghiên cứu tại những nơi mà ngân hàng sữa mẹ được triển khai cho thấy những trẻ sinh non, sinh thiếu cân, hay trẻ ốm, mà được cho uống sữa mẹ từ ngân hàng sữa quyên góp thay vì sữa công thức – khi mà bạn so sánh hai trường hợp với nhau- bạn sẽ thấy rằng những bé được uống sữa người có khả năng sinh tồn cao hơn.”

Nguồn hiến tặng sữa đến từ những bà mẹ đang sinh con tại bệnh viện như chị Mary Ndinda, những người cảm thấy rất vui khi giúp cứu mạng các em nhỏ.

Mary Ndinda, người hiến tặng sữa mẹ, chia sẻ: “Ngực của tôi bị căng cứng và rất đau vì khi tôi sinh, con gái tôi không được khoẻ. Con bé không bú mẹ được, thế nên tôi quyết định quyên sữa cho những người phụ nữ không có sữa, hoặc cho những đứa bé không có mẹ.”

Nếu như ngân hàng sữa mẹ tại Nairobi chứng minh được hiệu quả, chính quyền Kenya dự kiến sẽ thiết lập thêm nhiều ngân hàng sữa tương tự trên cả nước.

Các tin khác