Trung Quốc cảnh cáo Mỹ: ‘Ngưng hành động sai lầm, nếu không sẽ chịu hậu quả’

BẮC KINH, Trung Quốc (Reuters) – Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, mạnh mẽ phản đối quyết định tăng thuế quan của Washington trên số hàng hóa trị giá $550 tỷ nhập cảng từ Trung Quốc và cảnh cáo rằng Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu không chấm dứt “các hành động sai lầm của mình.”

Phát biểu của Bộ Thương Mại Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu rằng Washington sẽ tăng thêm 5% thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ ít giờ sau khi Bắc Kinh loan báo mức tăng thuế quan lên khoảng $75 tỷ hàng hóa nhập cảng từ Mỹ, hành động mới nhất trong cuộc “ăn miếng trả miếng” về tranh chấp thương mại.

“Chính sách bảo vệ thị trường qua các hành động đơn phương và bắt nạt thương mại này vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, cũng như gây thiệt hại trầm trọng cho hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại thế giới,” theo bản thông cáo của Bộ Thương Mại Trung Quốc đưa ra hôm Thứ Bảy.

“Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi phía Mỹ chớ phán đoán sai lầm về tình hình hay đánh giá thấp quyết tâm của người dân Trung Quốc,” bản thông cáo nói thêm.

Biện pháp thuế quan mới nhất của Tổng Thống Trump, được loan báo qua Twitter, nói rằng Mỹ sẽ tăng thuế quan hiện có trên số hàng hóa trị giá $250 tỷ của Trung Quốc từ mức 25% hiện nay lên 30%, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Mười, ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng Sản Trung Quốc.

Cùng lúc đó, Tổng Thống Trump loan báo mức thuế quan đánh vào khoảng $300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, đa số là các mặt hàng tiêu dùng và đến nay chưa bị tăng thuế, sẽ tăng từ mức 10% dự trù trước đây lên thành 15%.

Mỹ sẽ khởi sự tăng thuế trên một số mặt hàng này vào ngày 1 Tháng Chín, tuy nhiên có chừng một nửa trong số hàng hóa này sẽ được trì hoãn tăng thuế cho đến ngày 15 Tháng Mười Hai để không ảnh hưởng đến mùa mua sắm nhân dịp lễ của dân Mỹ. (V.Giang)

The post Trung Quốc cảnh cáo Mỹ: ‘Ngưng hành động sai lầm, nếu không sẽ chịu hậu quả’ appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác