Nhà sư Thái đi bộ xuyên nước Mỹ để cổ súy hòa bình (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hồi đầu năm nay, một vị sư người Thái đã bắt đầu đi bộ 121 ngày, qua 5000 km dọc nước Mỹ.

Nhà sư Sutham Nateetong cho biết: “Đi bộ hành hương là cách thiền ưa thích của tôi. Nếu tôi làm vậy để kêu gọi hoà bình, sẽ mang đến điều tốt lành cho thêm nhiều người nữa. Bên cạnh đó, hình thức thiền này có thể đưa tôi đến những nơi mà người ta thường không có dịp nhìn thấy một vị sư. Đó là một cơ hội tốt để truyền bá những lời dạy của Đức Phật. Vậy nên tôi quyết định sẽ đi vòng quanh thế giới để kêu gọi hoà bình. Tôi bắt đầu chuyến hành trình của mình tại cầu cảng Santa Monica, bên bờ Thái Bình Dương. Phát âm thế nào nhỉ, pear hay pier? À, pier à! Thế là tôi bắt đầu đi bộ từ đó tới nay.”

Nhà sư Sutham Nateetong nói: “Trước chuyến hành trình, tôi tìm lời khuyên từ những người bạn lớn tuổi và những người khác. Nhưng họ cứ nghĩ tôi đùa, bởi theo họ, đó là điều không thể. Có lẽ họ đã nghĩ rằng lão sư già này mất trí rồi. Tôi nói với bạn tôi rằng cho dù không ai quan tâm, không ai giúp đỡ, tôi sẽ vẫn đi. Và như thế, dù ban đầu mọi thứ rất khó khăn, tôi cũng không mấy bận tâm.”

Nhà sư Sutham Nateetong cho biết thêm: "Tôi cũng có lên kế hoạch trước khi bắt đầu chuyến hành hương vì hoà bình này. Con lộ 66 không chỉ mang tính lịch sử. Nó cũng là một trong những quốc lộ dài nhất xuyên suốt nước Mỹ."

Spencer Johansen, Thị trưởng Lexington, Illinois, cho biết: “Chúng tôi thường tiếp những người du hành, lái xe, dọc quốc lộ 66 lịch sử. Một số người tới Toà thị chính thành phố để nói chuyện và làm một số chuyện, nhưng tôi không nhớ có ai tới đây mang theo thông điệp giống như ông ấy đang cổ suý, và tôi cũng không nhớ có bất kì vị khách nào lại mang lại nguồn cảm hứng cho tôi như ông ấy. Tôi đã phải đi tìm hiểu xem “làm thế nào để chào một vị sư?” bởi tôi chưa bao giờ gặp một người như vậy ngoài đời. Tôi rất lo lắng, và khi ông ấy tiến lại gần và ôm tôi, tôi nghĩ “Ôi, dễ thế này thôi á!” Anh biết đấy, khá là đơn giản.”

Karen Wingo, quản lý tiệm Thrift Avenue, LLC ở Lexington, Illinois, chia sẻ: “Tôi quyết định đóng cửa tiệm, đi bộ tới, xa hết mức có thể, để gặp ông ấy. Tôi rất háo hức bởi vì tôi chưa từng gặp một vị sư bao giờ cả, và tôi thực sự ấn tượng với việc ông ấy đi bộ cả quãng đường dài từ Santa Monica tới Chicago.”

Karen Wingo cho biết: “Ông ấy cười với tôi. Ông ấy rất thân thiện, và tôi đã bắt tay ông ấy. Chúng tôi trò chuyện suốt buổi, và mọi thứ thật tuyệt vời. Tôi hỏi là ông ấy đã mất bao nhiêu đôi giày để đi hết cả cuộc hành trình từ đó tới đây. Và ông ấy nói là bốn. Tôi còn hỏi ông ấy rằng làm sao mà ông ấy có thể đi bộ vì hoà bình? Làm sao để cổ suý điều đó? Và rồi ông ấy nói, nếu bạn cảm thấy hạnh phúc từ trong tâm, thì người khác có thể cảm nhận được sự bình an của bạn.”

Nhà sư Sutham Nateetong nói: “Không cần quá nhiều thứ để có thể đi bộ vì hoà bình. Tôi tập trung vào việc chia sẻ với mọi người cảm nhận về sự tĩnh tại, cho họ thấy sự tử tế. Và tôi nghĩ là họ có thể cảm nhận được điều đó vì tâm trí chúng ta có thể gặp nhau. Tâm an bình và tử tế sẽ tìm thấy nhau. Khi mọi người nhìn thấy sự tận tâm của tôi, sự trợ giúp sẽ tới, từ cộng đồng người Thái, Lào, cho tới người dân Mỹ, và cả những người thổ dân nữa. Họ giúp tôi đủ mọi thứ, từ lên kế hoạch đi đường, sự ủng hộ và đồ ăn thức uống .v.v”

Carissa Gunty, cư dân Dwight, Illinois, cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm trên mạng, và chúng tôi biết được anh có thể hỗ trợ chỗ ở cho ông ấy. Và rồi chúng tôi thảo luận và thấy rằng thật tuyệt nếu có thể mời ông tới đây, để ông không phải ngủ trong lều hoặc khách sạn.”

Christian Kobel, Cư dân Dwight, Illinois, hôn phu của Carissa Gunty, cho biết thêm: Có rất nhiều thứ mà loài người có thể làm cho nhau, và ông ấy chính là đại diện cho điều đó. Và nó thực sự rất tuyệt. Ý tôi là, tôi hi vọng rằng chúng ta nhận được thông điệp này nếu có dịp được gặp gỡ ông ấy.

Nhà sư Sutham Nateetong nói: “Tôi hi vọng rằng những cảm xúc tích cực, cũng như những sự phản hồi sẽ tiếp tục được vun đắp cho tới khi tôi tới New York. Và tôi muốn mọi người trên khắp nước Mỹ và cả thế giới nữa, có thể xây đắp vào đà thăng tiến của hoà bình, xây dựng một nền hoà bình lâu dài. Dù rằng đây chỉ là một bước nhỏ của việc cổ suý cho hoà bình, tôi cảm thấy vui vì góp phần, và tôi thấy vui vì có thể mang mọi người lại gần nhau hơn.”

Karen Wingo chia sẻ: “Mọi người có thể nói gì tuỳ thích, nhưng về cơ bản ông ấy đã đi bộ cả quãng đường. Riêng việc ông ấy bỏ thời gian đi dọc nước Mỹ cũng đã là minh chứng cho việc ông ấy cũng quan tâm đến chúng ta. Bởi ông ấy có thể thực hiện ở mức độ địa phương hoặc đi tới các nước ông ấy quen thuộc hoặc những nơi mà ông ấy có thể dễ dàng giao tiếp hơn, nhưng ông ấy đã tới Mỹ, và điều đó đối với tôi, chứng tỏ người dân từ những nền văn hoá khác biệt quan tâm tới nhau.”

Các tin khác