Xe đạp đôi cho người khiếm thị (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đối với nhiều người khiếm thị và thị lực kém, những hoạt động như đạp xe là điều không thể. Tuy nhiên, một tổ chức phi lợi nhuận tên InTandem có trụ sở tại New York đang cố gắng để giúp tất cả mọi người đều có cơ hội đạp xe.

Ông Artie Elefant luôn luôn thích đạp xe. Lớn lên, ông bị mất thị lực, nhưng tình yêu với xe đạp vẫn còn.

Vậy nên anh đã tìm ra cách để tiếp tục đạp xe. Đó là ngồi xe đạp đôi với những người bạn sáng mắt.

Ông qua đời năm 2013, nhưng những người bạn của ông đã biến ý tưởng của Artie trở thành một dự án phi lợi nhuận, với xuất phát điểm là 20 chiếc xe đạp đôi.

Hôm nay, các tình nguyện viên của InTandem đưa những người mù, thị lực yếu, và những người khuyết tất khác đạp xe vòng quanh New York. Tuy nhiên, trước đó, mỗi tình nguyện viên được yêu cầu nhắm mắt lại trong một giây khi đạp xe để hiểu được cảm giác đạp xe khi không thấy đường nó ra sao.

Rồi sau một khoá học ngắn về đạp xe đôi, những người này đã sẵn sàng để gặp những vị khách của mình.

Những tình nguyện viên này đến từ nhiều công việc khác nhau. Có người là luật sư, người là bác sĩ, chuyên viên công nghệ thông tin, đã bỏ thời gian đạp xe với những người đã từ lâu không còn nhớ những guồng đạp của xe.

Trong khi những người khuyết tật này đạp xe dọc thành phố New York, những chú chó hỗ trợ này ngồi kiên nhẫn đợi chủ nhân của mình.

Susan Genis, người tham gia Chương trình InTandem Cycling, chia sẻ: “Một vài lần đầu tôi cảm thấy lo lắng vì phải đi xe đạp đôi. Bởi bạn sẽ có cảm giác bị phụ thuộc hoàn toàn vào người khác, để họ lái xe và phối hợp với bạn.”

Những người này không có điểm gì chung, ngoại trừ việc họ sẽ dành 30 phút đi xe đạp đôi cùng nhau. Nhưng Ben sẽ sẽ làm hết sức mình để khiến Susan cảm nhận được thứ mà cô đã quên từ lâu.
Benjamin Gent, tình nguyện viên của Chương trình InTandem Cycling, nói: “Thông thường, khi tôi đạp xe quanh công viên, tôi sẽ không miêu tả là tôi đang nhìn thấy cái gì, và kiểu như ồ, đằng kia có cái cây, có con chó chạy quanh … Nhưng họ có vẻ thực sự thích điều đó.”

Susan Genis nói: “Tất nhiên rồi! Rất vui, lúc đạp xe tôi mỉm cười mà không rõ lí do.”

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, InTandem Cycling đã qui tụ được hơn 600 tình nguyện viên và 400 hành khách khiếm thị. Trong những tháng mùa đông, các tình nguyện viên sẽ quyên tiền mua trang thiết bị để đảm bảo sẵn sàng cho mùa hè năm tới.

Các tin khác