Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dân cư Hạ Đình bị nhiễm độc thuỷ ngân

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vào hôm 28/08/19, Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Hạ Đình ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km tính từ tâm điểm của đám cháy trong vòng 21 ngày. Người dân cũng được khuyến cáo không nên sử dụng nước ở các bể chứa trong bán kính 1 km từ tâm điểm của đám cháy.

Một số chuyên gia khoa học lên tiếng với truyền thông rằng cảnh báo của UBND phường Hạ Đình về nguy cơ nhiễm độc và kêu gọi người dân cần chú ý phòng nhiễm độc, sau vụ cháy ở nhà máy Công ty Rạng Đông, là cần thiết. Vì chất thủy ngân và bột huỳnh quang được sử dụng để sản xuất bóng đèn, khi bị nung trong nhiệt độ cao sẽ biến thành hơi, hòa vào không khí và phát tán với nồng độ cao sẽ gây hại sức khỏe con người.
Thế nhưng chỉ sau 1 ngày ban hành thông báo, UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi khuyến nghị qua viện dẫn “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Việc nhanh chóng ban hành khuyến nghị của chính quyền địa phương phường Hạ Đình về nguy cơ độc hại sau vụ cháy ở nhà máy Công ty Rạng Đông, nhưng ngay sau đó lại thu hồi đã làm dấy lên sự hoan mang và nghi ngờ trong dư luận.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ nói ông rất bất ngờ khi nhà nước đã quyết định “Thu hồi khuyến cáo” và nhà máy Rạng Đông đưa văn bản giải thích khẳng định không có nguy cơ nguy hại đến môi trường, đến sức khỏe người dân…"
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, thuộc Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, ở California, Hoa Kỳ, giải tích, Amalgam cũng là chất liệu được tạo ra từ Thủy Ngân, đó là hỗn hợp của kim loại Thủy Ngân và kim loại khác trong đó Thủy Ngân là THÀNH PHẦN CHÍNH. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ nhấn mạnh, Kim loại thủy ngân ở dạng hơi trong không khí là rất độc hại và thuỷ ngân có thể bốc hơi vào không khí ở nhiệt độ bình thường, chứ không chỉ phải ở nhiệt độ sôi, nhiệt độ càng nóng thì độ bốc hơi càng cao. Và lượng bốc hơi này có thể gây hại cho con người.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ cho biết, thông thường, khi xảy ra khủng hoảng môi trường
ở các nước trên giới thì chính quyền chỉ thu hồi các khuyến cáo về sức khỏe cho dân chúng, sau khi môi trường được kiểm tra và đảm bảo an toàn. Trong khi đó, UBND quận Thanh Xuân lại làm ngược lại: họ thu hồi khuyến cáo trước khi các đơn vị lấy mẫu để đo nồng độ nhiễm trong môi trường
Hành động này cho thấy chính quyền xem nhẹ sự an toàn của người.
Hơn thế nữa, sau khi UBND quận Thanh Xuân đưa ra thông báo “an toàn” thì Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức và các cán bộ trách nhiệm lại đeo mặt nạ và khẩu trang đến thị sát quanh hiện trường.

Những hành động của giới lãnh đạo đã làm lộ rõ bản chất "dối trá" của các lãnh đạo trách nhiệm. Điều người dân cần biết là thông tin chính xác và có những khuyến cáo cụ thể để tránh trường hợp ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác