Còn quá ít phụ nữ Việt Nam dám tố cáo b.ạ.o hà-nh gia đình

Nạn bạo hành gia đình là một vấn đề xã hội của cả thế giới, ngay cả ở các quốc gia văn minh như Hoa Kỳ, Pháp cũng có nạn nhân bạo hành gia đình, tuy nhiên tại Việt Nam, tình trạng nam giới có hành động bạo lực với nữ giới, đặc biệt là chồng đối với vợ, phổ biến hơn nhiều và rất ít nạn nhân dám tố cáo.
Theo một nghiên cứu của văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, trong 10 năm qua, có đến một phần ba người vợ là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Việc tố cáo người chồng của mình là một khó khăn về tâm lý đối với người trong cuộc, thế rồi sau đó là tâm lý của cộng đồng, của họ hàng, của làng xóm, đều nghĩ rằng “thôi thì chín bỏ mười lành”, “bỏ qua đi cho yên ấm, rồi về sống với nhau”. Cho nên số vụ bạo lực được phát hiện khá nhiều nhưng tỷ lệ các vụ được đưa ra toà thì rất thấp.
Bên cạnh đó, bà Nguyễn Vân Anh cho rằng, nếu các Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Tổ Hòa giải ở Việt Nam làm đúng chức năng, giúp cho nạn nhân ý thức được vấn đề bạo hành gia đình, thì họ đã có thể ngăn chận không để cho hành vi bạo hành ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam đã liên tục có các cuộc hội thảo về vấn đề bạo hành gia đình ở cấp quốc gia, cũng như cấp địa phương, hoặc là theo ngành. Nhưng thực hành thì vẫn còn là một vấn đề. Bà Nguyễn Vân Anh cho rằng, cơ quan chức năng phải thúc đẩy nhiều hơn nữa ý thức của tất cả những người thực thi pháp luật, cũng như của người dân, để họ hiểu được vấn nạn này. Luật phải được thực thi một cách nghiêm khắc, vì nó liên quan đến hạnh phúc, đến sự an nguy của người dân, đến cảm giác được bảo vệ của mọi người trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

Các tin khác