Dạy sử Việt ở hải ngoại: Nỗ lực gìn giữ hào khí dân tộc (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trường Việt ngữ Thăng Long, một trong những ngôi trường được cộng đồng người Việt ở ngoại ô Washington thành lập với tôn chỉ gìn giữ, lưu truyền ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Cuối tuần qua là ngày các em quay lại trường sau kỳ nghỉ hè.
Tại các lớp lớn nhất, các em hôm nay bắt đầu được học về lịch sử Việt Nam với các vị anh hùng dân tộc trong các triều đại khác nhau. Đây là lần đầu tiên các em được học về Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Quốc Tuấn hay Lê Lợi và Nguyễn Trãi với những câu chuyện lịch sử cụ thể về mỗi nhân vật huyền thoại này.
Thày Nguyễn Quốc Hưng, Trường Việt ngữ Thăng Long, Virginia nói:
Khi nghe kể chuyện như vậy thì các em có vẻ thích thú hơn. Vì thế mình chỉ cần làm sao mà mình kể lại cho các em nghe những câu chuyện mà mình và các em thấy là nó hay và thích hợp thì các em sẽ bỏ nhiều thời gian tìm hiểu và ham học hơn.
Người khởi xướng cho chương trình dạy sử Việt này là thầy hiệu trưởng Hoàng Vi Kha. Mỗi đêm trong căn phòng làm việc nhỏ tại nhà của mình, thầy vẫn cặm cụi tìm kiếm những câu chuyện và những anh hùng dân tộc tiêu biểu để vẽ thể hiện bằng tranh và kể lại cho các em.
Theo thầy thì việc dạy sử không phải đơn giản là để các em biết và hiểu sử Việt mà còn giúp các em tự hào về lịch sử dân tộc và hun đúc khí chất cho các thế hệ sau từ những tấm gương của các bậc tiền nhân.
Thày Hoàng Vi Kha, Hiệu trưởng trường Việt ngữ Thăng Long, Virginia cho biết:
Tất cả những vị anh hùng dân tộc không phải họ sinh ra đã là anh hùng mà thực tế họ thấm nhuần lòng yêu nước và cái ý chí bất khuất đã được truyền qua nhiều đời. Và từ đó họ tạo ra một cái nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam là khi sống phải có tinh thần, trách nhiệm và bổn phận với đất nước. Đó là cái vấn đề nhà trường đưa vào công dân giáo dục thì qua lịch sử mình dạy về vấn đề này. Chúng ta đang thiếu về vấn đề đó, chúng ta chỉ dạy nhiều về đạo đức trong gia đình nhưng mà chúng ta quên hoặc còn thiếu xót dạy cho các em về đạo đức với xã hội, với đất nước nó quan trọng như thế nào.
Muốn có một lớp trẻ có chí khí và sẽ trở thành trụ cột của nước nhà trong tương lai rõ ràng không thể bỏ qua việc truyền dạy về những anh hùng và chí khí hào hùng trong lịch sử dân tộc.
Các bạn trẻ ngồi đây, dù sau này không biết có làm việc trong những lĩnh vực liên quan tới Việt Nam hay không, nhưng chí ít những câu chuyện về các bậc tiền nhân, hào kiệt trong lịch sử Việt Nam cũng giúp các bạn tự hào về nguồn cội và thêm yêu đất nước Việt Nam cũng như hướng về quê hương, đất nước nhiều hơn.

Các tin khác