Số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe tăng trong năm 2018

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tỷ lệ người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe đã gia tăng trong năm 2018, lần đầu tiên có dữ kiện từ phía chính quyền cho thấy việc có nhiều người được bảo hiểm nhờ vào chương trình Obamacare trước đây, nay đang bị sút giảm dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Báo cáo của cơ quan Thống Kê Dân Số cũng cho thấy trong bản báo cáo thường niên đưa ra hôm Thứ Ba, 10 Tháng Chín, rằng lợi tức của gia đình Mỹ đã tăng ở mức chậm nhất trong bốn năm qua. Mức lợi tức trung bình của gia đình Mỹ tăng 0.9% trong năm 2018 và lên tới con số $63,179, so với $62,626 cho năm 2017.

Các dữ kiện công bố cho thấy sự phát triển kinh tế hiện nay, nay ở mức lâu kỷ lục là hơn 10 năm, hiện vẫn chưa giúp đa số người dân Mỹ cải thiện đời sống của họ. Các gia tăng trong lợi tức gia đình thời gian bốn năm qua chỉ giúp đưa mức trung bình trở lại vị trí của hai thập niên trước đây. Và dù có sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hồi năm ngoái, nếu xét qua số người Mỹ làm việc toàn thời gian và trong suốt năm, số người Mỹ có được bảo hiểm sức khỏe tư nhân (không do chính phủ tài trợ) vẫn không gia tăng.

Cơ Quan Thống Kê Dân Số cũng nói có 27.5 triệu người, tức vào khoảng 8.5% dân số Mỹ, không có bảo hiểm sức khỏe trong năm 2018, tăng 1.9 triệu người.

Điểm tích cực được thấy trong bản báo cáo này của Bộ Thương Mại là mức nghèo đói ở Mỹ giảm năm thứ tư liên tiếp, xuống còn 11.8%, mức thấp nhất kể từ năm 2001 tới nay. Số phần trăm các gia đình có người đứng đầu trong nhà là nữ giới và ở trong hạng nghèo, đã giảm xuống mức kỷ lục.

Bản báo cáo này chắc chắn sẽ được sử dụng trong mùa tranh cử tổng thống 2020. Vấn đề bảo hiểm y tế là ưu tiên hàng đầu ở phía đảng Dân Chủ, với các đề nghị như có hệ thống bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người cũng như mở rộng Obamacare. (V.Giang)

The post Số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe tăng trong năm 2018 appeared first on Nguoi Viet Online.

Các tin khác